“Thế hệ bong bóng” ở Trung Quốc

19 Tháng 10, 2017 | 11:21

(NLĐO) - Tại Trung Quốc, “thế hệ bong bóng” là thuật ngữ chỉ một thế hệ sinh ra và lớn trong trong thời kỳ yên bình và thịnh vượng. Nói cách khác, họ là những người không phải “nếm mật nằm gai” như thế hệ cha ông.

Reuters đã có bài phỏng vấn một số thành viên của thế hệ này – 10 người tốt nghiệp đại học và đi làm khi Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu lên nắm quyền 5 năm trước.

10 người nêu trên, cả nam lẫn nữ, đại diện cho 190 triệu người sinh vào những năm 1990. Họ sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về đất nước Trung Quốc và thế hệ được cho là sẽ thừa hưởng di sản của ông Tập Cận Bình. 

Họ sống tại TP Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô, Vũ Bắc và khu vực Putuan, tỉnh Hồ Bắc. Họ xuất thân từ nhiều gia đình khác nhau. Bố mẹ của họ là chủ cũ của nhà máy, nhà hàng, bác sĩ, công nhân xây dựng, quan chức địa phương hay quản trị viên trường học.

“Thế hệ bong bóng” ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Cô Zhang Weixuan, trợ lý thư ký hội đồng quản trị của một công ty phần mềm, chụp ảnh gần văn phòng làm việc của cô tại TP Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Họ tốt nghiệp 3 trường đại học khác nhau. Mặc dù những trải nghiệm của họ hoàn toàn khác nhau, họ vẫn có nhiều điểm chung. Họ cởi mở và có xu hướng thích tự do. Một số không thích theo đuổi con đường truyền thống gia đình.

"Một điều tốt đẹp về thế hệ chúng tôi đó là chúng tôi có nhiều hướng đi hơn trong cuộc sống. Thật vậy, bạn biết bạn muốn sống theo cách của bản thân như thế nào, không phải theo cách của mọi người" – Wu Qiong, con gái 27 tuổi của một người bán bảo hiểm và một hiệu trưởng trường tiểu học ở Vũ Hàn, cho biết.

Những người thuộc thế hệ bong bóng thích du lịch và trải nghiệm. Sinh ra trong thời kỳ thịnh vượng, hầu hết họ được đáp ứng mọi nhu cầu bản thân từ ăn mặc đến giải trí và thậm chí là du lịch.

Họ lạc quan. "Tôi nghĩ thế giới ngày càng tốt đẹp hơn. Ngay cả khi khủng hoảng tài chính xảy ra, bạn vẫn không phải lo miễn là bạn có các kế hoạch an toàn cho cuộc đời mình" - Qin Lijuan, một tư vấn viên tài chính cá nhân 28 tuổi tại Thành Đô, khẳng định.

Họ thờ ơ với chính trị. "Tôi không quan tâm đến chính trị vì công việc của tôi chẳng liên quan đến nó. Hơn nữa, tôi không thể giải quyết những vấn đề chính trị" - Zheng Yue, một thiết kế nội thất 27 tuổi ở Thành Đô, khẳng định.

Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).