Thế lực không ngờ chấm dứt sự hiện diện của tàu Trung Quốc gần Senkaku

04 Tháng 08, 2020 | 10:12

(NLĐO) - Nhật Bản cho biết các con tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã không xuất hiện gần quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông vào ngày 3-8 vì cơn bão Hagupit đến gần, chấm dứt chuỗi hiện diện kéo dài 111 ngày.

Các quan chức thuộc Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản thông báo 4 con tàu của Trung Quốc rời khỏi khu vực ngay bên ngoài vùng biển Nhật Bản quanh quần đảo vào sáng 2-8 và sau đó di chuyển xa hơn.

Đến rạng sáng 4-8, bão Hagupit đã đổ bộ vào miền Đông Trung Quốc với sức gió lên tới 90 km/h và gây mưa lớn từ chiều tối 3-8 (giờ địa phương).

Trước đó, Trung Quốc đã tăng áp lực lên Nhật Bản bằng cách liên tục đưa tàu vào hoặc đến gần lãnh hải Nhật Bản.

Thế lực không ngờ chấm dứt sự hiện diện của Trung Quốc gần quần đảo Senkaku - Ảnh 1.

Một tàu Trung Quốc di chuyển gần quần đảo Senkaku. Ảnh: Kyodo

Trung Quốc đưa tàu đến gần quần đảo Senkaku từ ngày 14-4, lần hiện diện lâu nhất từ trước đến nay kể từ khi Tokyo đẩy mạnh kiểm soát quần đảo này vào năm 2012. Một số con tàu của Trung Quốc trong khu vực bị phát hiện theo dõi hoặc cố gắng theo dõi các tàu cá Nhật Bản hoạt động tại đây hồi đầu tháng 5.

Vào đầu tháng 7, hai tàu hải cảnh Trung Quốc đã đi vào lãnh hải Nhật Bản quanh đảo Senkaku trong hơn 39 giờ, lâu nhất kể từ tháng 9-2012. Hai nước đã tranh chấp quần đảo này trong một khoảng thời gian dài. 

Pháp đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông

Ngày 3-8, Pháp thông báo họ sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ có từ năm 2017 với Hồng Kông sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia mới tại đặc khu này. Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố bộ luật trên "là một thay đổi làm tổn hại khuôn khổ kế thừa" của việc Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997, đồng thời thách thức nguyên tắc "một nước, hai chế độ", sự tôn trọng "mức độ tự trị cao" của Hồng Kông và "các quyền tự do cơ bản liên quan".

Ngoài Pháp, các nước New Zealand, Canada, Anh, Úc và Đức đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông kể từ khi luật an ninh quốc gia được ban hành vào tháng 6.

Bảo Hạnh (Theo Kyodo, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).