Thêm 3 thực tập sinh Việt Nam bị đưa đi dọn phóng xạ ở Nhật Bản?

19 Tháng 04, 2018 | 11:13

(NLĐO) – Thêm 3 thực tập sinh Việt Nam ở Nhật Bản được cho là đã bị đưa đi dọn dẹp phóng xạ ở tỉnh Fukushima, nơi vốn bị tàn phá vì cuộc khủng hoảng hạt nhân hồi tháng 3-2011.

Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) ngày 18-4 đưa tin Cục Xuất nhập cảnh thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản đang tiến hành một cuộc điều tra sau khi cho rằng nhiều công dân nước ngoài đến Nhật Bản theo Chương trình Đào tạo Thực tập sinh Kỹ thuật (TITP) có thể đã bị đưa đi làm các công việc không phù hợp.

Theo Kyodo, TITP ra đời vào năm 1993 với mục đích chuyển giao kĩ năng cho các nước đang phát triển. Tuy nhiên, chương trình này – được áp dụng đối với cả nông nghiệp và sản xuất bên cạnh những ngành khác – đối mặt chỉ trí ở trong và ngoài Nhật Bản. Nhiều người cho rằng TITP tạo vỏ bọc cho các công ty Nhật Bản tuyển dụng lao động giá rẻ.

Thêm 3 thực tập sinh Việt Nam bị đưa đi dọn phóng xạ ở Nhật Bản? - Ảnh 1.

Công nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi gặp sự cố Ảnh: Reuters

Theo Liên đoàn công nhân Zentouitsu (ZWU), 3 công dân Việt Nam nói trên đến Nhật Bản vào tháng 7-2015 và bị đưa đi dọn dẹp phóng xạ ở tỉnh Fukushima trong giai đoạn 2016-2018 nhưng không hề biết trước kế hoạch này. Cũng theo ZWU 3 công dân Việt Nam này, danh tính không được công bố, là thực tập sinh của một công ty xây dựng ở TP Koriyama thuộc tỉnh Fukushima.

Hợp đồng của họ chỉ nói rằng họ sẽ tham gia vào các công việc lắp đặt và gia cố thép. Công ty xây dựng không hề giải thích chi tiết cho 3 thực tập sinh về công việc dọn dẹp phóng xạ.

Trước đó, vào tháng 3, một thực tập sinh Việt Nam tại một công ty xây dựng ở TP Morioka, tỉnh Iwate, khẳng định trong cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo rằng anh ta bị lừa đi dọn dẹp phóng xạ ở tỉnh Fukushima.

Bộ Tư pháp cùng với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã ra tuyên bố nhấn mạnh rằng công việc dọn dẹp phóng xạ không phù hợp với mục đích của TITP..

Cao Lực (Theo Kyodo)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).