Thêm 4 đám cháy ở hiện trường vụ nổ Thiên Tân

21 Tháng 08, 2015 | 19:26

(NLĐO) - Hãng tin Tân Hoa Xã hôm 21-8 cho biết lực lượng cứu hộ đã được triển khai đến khu vực nhà kho Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải - nơi xảy ra 2 vụ nổ lớn vào tuần trước - để dập tắt 4 đám cháy mới bùng phát.

Một trong những ngọn lửa bắt nguồn từ ga-ra ô tô, gần tâm vụ nổ kho chứa hóa chất của Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải. 3 đám cháy còn lại cũng nằm trong khu vực trung tâm vụ nổ nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Binh lính Trung Quốc đang trung hòa dư lượng natri xyanua ở hiện trường vụ nổ Thiên Tân hôm 20-8. Ảnh: AP

Lực lượng chuyên môn đang trung hòa dư lượng natri xyanua ở hiện trường vụ nổ Thiên Tân hôm 20-8. Ảnh: AP

Trước đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin khoảng 700 tấn natri xyanua được lưu trữ trong các nhà kho của công ty này. Đây là hóa chất cực độc, có khả năng giải phóng khí hidro xyanua gây tử vong nhanh chóng nếu hít hoặc nuốt phải.

Sau khi chính phủ Trung Quốc tiến hành đợt thanh tra các cơ sở xử lý hóa chất nguy hiểm trên toàn quốc, hơn 100 công ty hóa học trên địa bàn 7 tỉnh đã bị đình chỉ hoạt động. Tất cả đều vi phạm an toàn về xử lý cháy, nổ.

Trong số này, có 19 công ty ở tỉnh Hồ Bắc, 26 doanh nghiệp ở TP An Khánh, tỉnh An Huy, 2 công ty ở thủ đô Bắc Kinh và 39 công ty ở tỉnh Chiết Giang.

Riêng tại thủ đô Bắc Kinh, thanh tra phát hiện 85/124 doanh nghiệp lưu trữ hóa chất độc hại có khả năng gây ra mối nguy hiểm.

Dọn dẹp chết ở Thiên Tân. Ảnh: Reuters
Dọn dẹp chết ở Thiên Tân. Ảnh: Reuters

Hôm 20-8, hãng tin Reuters chụp được hình ảnh hàng ngàn con cá chết trắng trên sông Hải Hà, TP Thiên Tân, một ngày sau khi chính quyền địa phương tuyên bố nguồn nước trong khu vực vẫn an toàn.

Các quan chức Thiên Tân khẳng định cá chết là do nồng độ ôxy thấp và năm nào cũng xảy ra chứ không phải do hậu quả vụ nổ.

Tuy nhiên, nồng độ xyanua đo được quanh cảng Thiên Tân gấp 356 lần so với ngưỡng an toàn.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).