Thêm cáo buộc bom tấn nhằm vào thái tử Ả Rập Saudi

25 Tháng 10, 2021 | 09:59

(NLĐO) - Một cựu quan chức tình báo Ả Rập Saudi cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman sẽ giết ông ta vì ông biết về đoạn video mà trong đó thái tử khoe có thể sát hại cố Quốc vương Abdullah vào năm 2014.

Ông Saad Aljabri, cựu quan chức tình báo Ả Rập Saudi, đưa ra bình luận trên trong chương trình "60 Minutes" của đài CBS (Mỹ). Theo ông Aljabri, thái tử Mohammed bin Salman - người sẽ thừa kế ngai vàng nhưng thực chất đã nắm quyền điều hành đất nước 4 năm trước - khi đó nói rằng ông có "một chiếc nhẫn độc từ Nga" và có thể giết chết cố Quốc vương Abdullah chỉ bằng cách bắt tay ông.

Đài CBS cho biết chính phủ Ả Rập Saudi nói với đài truyền hình này trong một tuyên bố rằng ông Aljabri "là một cựu quan chức chính phủ mất uy tín, từng gây ra nhiều vụ bịa đặt và tạo phiền nhiễu nhằm che giấu hành vi phạm tội tài chính".

Thêm cáo buộc bom tấn nhằm vào thái tử Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters

Trung tâm Truyền thông Quốc tế của chính phủ Ả Rập Saudi cũng không bình luận về vấn đề trên. Cha của thái tử, Quốc vương Salman bin Abdulaziz, lên ngôi sau khi cố Quốc vương Abdullah qua đời vào năm 2015 và vẫn là người điều hành đất nước chính thức.

Ông Aljabri là cánh tay phải của cựu thái tử kiêm cựu Bộ trưởng Nội vụ Ả Rập Saudi, Hoàng tử Muhammad bin Nayef. Hoàng tử Muhammad bin Nayef là người anh họ và là cựu đối thủ của thái tử đương nhiệm. Sau khi Thái tử Mohammed lên nắm quyền, ông Aljabri đến định cư ở Canada.

Ông Aljabri đã đệ đơn kiện ở Washington vào năm 2020 với cáo buộc Thái tử Mohammed bin Salman điều các đặc vụ ở Mỹ theo dõi ông ta và sau đó cử một nhóm đến sát hại ông vài tuần sau vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi của tờ Washington Post.

Ông Aljabri cho rằng thái tử muốn ông chết vì "lo sợ những thông tin mà ông thu thập được". Cựu quan chức tình báo Ả Rập Saudi nói với đài CBS: "Tôi cho rằng mình sẽ bị giết một ngày nào đó vì thái tử sẽ không bỏ cuộc cho đến khi nhìn thấy tôi chết".

Dưới thời cựu thái tử kiêm cựu Bộ trưởng Nội vụ Muhammad bin Nayef, ông Aljabri đóng vai trò là một liên kết chính giữa các cơ quan tình báo của Ả Rập Saudi và phương Tây, đặc biệt là sau cuộc tấn công khủng bố vào tháng 9-2001 nhằm vào Mỹ.

Ông Michael Morell, cựu phó giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ, nói với đài CBS rằng ông Aljabri đã cứu sống nhiều người Ả Rập Saudi và người Mỹ với vai trò tình báo. Lời cảnh báo của ông Aljabri đã giúp các quan chức Mỹ lật tẩy âm mưu khủng bố của tổ chức al-Qaeda vào năm 2010.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).