Thêm một tên lửa Trung Quốc rơi tự do xuống Trái đất

13 Tháng 07, 2021 | 12:54

(NLĐO) - Tên lửa Long March - 2F được phóng ngày 17-6 từ Trung tâm Phóng vệ tinh Jiuquan ở phia Tây Bắc Trung Quốc trong một sứ mệnh không gian, sau khi cạn kiệt nhiên liệu đã rơi tự do trở lại Trái đất.

Đây là tên lửa phóng tàu vũ trụ Thần Châu-12 cùng 3 phi hành gia Trung Quốc tới trạm vũ trụ mới của nước này và đã rơi tự do xuống khu vực Thái Bình Dương vào ngày 3-7.

Phi đội Kiểm soát Không gian số 18 của Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ tại Căn cứ Không quân Vandenberg ở bang California đã theo dõi đường đi của tên lửa này.

Bà Diana McKissock, Trưởng phòng An toàn Không gian của phi đội, cho biết: "Phi đội Kiểm soát Không gian 18 xác nhận việc quay trở lại không kiểm soát của thân tên lửa CZ-2F xảy ra vào ngày 3-7-2021".

Tên lửa Long March-2F lớn bằng một nửa Long March-5B, là tên lửa lớn nhất mà Trung Quốc đã phóng cho đến nay.

Thêm một tên lửa Trung Quốc rơi tự do xuống trái đất - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ Thần Châu-12 của Trung Quốc trên bệ đỡ tên lửa Long March - 2F. Ảnh: Youtube

Khi một phần dài hơn 30m của tên lửa Long March-5B rơi trở lại Trái đất vào tháng 5, kích thước của nó và mối đe dọa tiềm tàng đã khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin lúc đó phải đặt câu hỏi: Liệu quân đội Mỹ có nên bắn hạ để bảo vệ bất kỳ cộng đồng nào trên con đường rơi của nó hay không.

Thông thường, khi một quốc gia hoặc công ty phóng tên lửa tư nhân đưa tên lửa vào quỹ đạo, các nhà khai thác phải dự trữ đủ nhiên liệu để có thể bắn các động cơ đẩy cho một chuyến tái nhập có kiểm soát vào khu vực phía nam của Ấn Độ Dương, ông Todd Harrison, giám đốc Dự án An ninh Hàng không Vũ trụ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết.

"Đó là cách làm có trách nhiệm. Họ - người Trung Quốc - lại để những thứ này rơi xuống bất cứ nơi nào" - ông Harrison nói tiếp.

Kể từ sự cố tên lửa tầm cao hồi tháng 5, Phi đội Kiểm soát Không gian 18 đã theo dõi "23 vật thể không gian lớn hơn một mét vuông" cũng rơi xuống Trái đất, bà McKissock cho biết. Tuy nhiên, "không có loại nào lớn bằng thân tên lửa CZ-5B" - bà nói.

Vào năm 2020, các mảnh của tên lửa Long March-5B rơi xuống Côte d'Ivoire ở bờ biển phía Tây của châu Phi. 

Trong khi năng lực không gian của Trung Quốc đang tăng lên nhanh chóng nhưng "họ không có kinh nghiệm như một cường quốc không gian và họ có những tính toán quá rủi ro. Cuối cùng, đây là một rủi ro cho cộng đồng toàn cầu. Vì hầu hết vật thể này có thể va phải máy bay hoặc rơi xuống đất mà người khác phải gánh chịu " - ông Harrison nói.


Gia Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).