Thêm một vắc-xin Covid-19 kiến nghị tiêm cho trẻ em, dùng công nghệ "truyền thống"

01 Tháng 04, 2022 | 11:47

(NLĐO)- Nhà phát triển dược phẩm Novavax cho biết họ đã yêu cầu Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu mở rộng cấp phép vắc-xin Covid-19 của mình cho trẻ 12-17 tuổi, đồng thời đang tiến tới thử nghiệm cho nhóm trẻ nhỏ hơn.

Theo ABC News, nhà sản xuất Novavax (trụ sở chính ở Maryland, Mỹ) cho biết yêu cầu của họ dựa trên dữ liệu nghiên cứu từ hơn 2.200 trẻ 12-17 tuổi ở Mỹ, cho thấy vắc-xin Covid-19 của họ có hiệu quả chống lại bệnh là khoảng 80%.

Các tác dụng ngoại ý được báo cáo là các phản ứng thông thường như đau tại chỗ tiêm, nhức đầu và mệt mỏi. Yêu cầu được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang gia tăng khắp châu Âu.

Thêm một vắc-xin Covid-19 kiến nghị tiêm cho trẻ em, dùng công nghệ truyền thống - Ảnh 1.

Lọ vắc-xin Covid-19 của hãng Novavax được sử dụng trong thử nghiệm pha 3 tại Bệnh viện Đại học St. George's ở London (Anh)- Ảnh: AP

Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt Novavax để sử dụng khẩn cấp cho người lớn vào tháng 12-2021. EMA cũng đã chấp nhận 2 loại vắc-xin cho trẻ em trước đây là vắc-xin của hãng Pfizer-Biotech và Moderna, dùng cho trẻ từ 6 tuổi trở lên.

Theo Medical Xpress, khác với 2 loại vắc-xin nói trên, Novavax sử dụng một công nghệ truyền thống là công nghệ tái tổ hợp protein, trong đó công nghệ di truyền được ứng dụng để phát triển các bản sao vô hại của protein tăng đột biến virus corona trong tế bào côn trùng.

Sau đó các nhà khoa học chiết xuất và tinh chế protein, trộn vào một chất hóa học giúp tăng cường phản ứng miễn dịch.

Công nghệ tái tổ hợp đã được dùng phổ biến cho một số vắc-xin trước đây, ví dụ các vắc-xin ngừa cúm và ho gà. So với các công nghệ mới, công nghệ truyền thống thường tạo độ tin cậy cao hơn về sự an toàn và do đó Novavax từng được một số chuyên gia ủng hộ trong bối cảnh các vắc-xin Covid-19 được phê duyệt khẩn cấp.

Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu thống kê rằng hơn một nửa trẻ vị thành niên ở EU vẫn chưa được tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).