Thị trường chứng khoán khởi sắc

27 Tháng 08, 2015 | 22:45

Thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc hôm 27-8 bất ngờ tăng vọt trong khi các TTCK khác ở châu Á cũng khởi sắc.

 Theo hãng tin Bloomberg, một nguồn tin tiết lộ chứng khoán Trung Quốc “vùng dậy” là do chính phủ nước này can thiệp trực tiếp nhằm ổn định thị trường trước thềm lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến thứ hai (dự kiến diễn ra ngày 3-9).

Nguồn tin này cho biết chính phủ đã mua lại các cổ phiếu blue-chip (cổ phiếu những công ty lớn). Điều này có thể giải thích cho việc chỉ số Shanghai Composite tăng tới 5,3% chỉ trong thời gian ngắn trước lúc chốt phiên sau khi giảm 0,7% lúc mở cửa phiên giao dịch đầu ngày.

Đây cũng là mức tăng trong ngày mạnh nhất trong 8 tuần qua của chỉ số chứng khoán quan trọng nhất Trung Quốc này. Cũng theo Bloomberg, Bắc Kinh sẽ tiếp tục “nâng đỡ” thị trường cho tới hết lễ duyệt binh.

Nụ cười đã trở lại với giới đầu tư chứng khoán Trung Quốc hôm 27-8Ảnh: EPA

Nụ cười đã trở lại với giới đầu tư chứng khoán Trung Quốc hôm 27-8. Ảnh: EPA

Ủy ban Quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) chưa phản hồi về thông tin nhạy cảm trên. Trong khi đó, ông Trương Cương, chiến lược gia của Công ty Chứng khoán Central China Securities tại Thượng Hải, nhận định thị trường khởi sắc là do kỳ vọng Công ty Tài chính chứng khoán Trung Quốc (CSFC) - một “cánh tay” của CSRC - sẽ can thiệp để đẩy giá cổ phiếu.

Theo một tiết lộ đáng chú ý khác, Trung Quốc trong tháng này đã cắt giảm một lượng trái phiếu Mỹ để tăng số lượng USD cần thiết nhằm tiếp sức đồng nhân dân tệ (NDT) sau đợt phá giá gây chấn động 2 tuần trước.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cũng giảm dự trữ USD và mua NDT để hỗ trợ tỉ giá hối đoái. Chính sách này góp phần khiến dự trữ ngoại hối của Bắc Kinh giảm 315 tỉ USD trong 12 tháng qua và dự kiến tiếp tục giảm 40 tỉ USD/năm từ giờ đến cuối năm, theo Bloomberg.                        

Thu Hằng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).