"Thịt người" trong thuốc Trung Quốc mà Bộ Y tế cảnh báo là gì?

10 Tháng 11, 2018 | 12:23

(NLĐO) - Bộ Y tế vừa khẳng định không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các thuốc Trung Quốc "làm từ thịt người” tại Việt Nam. Vậy "thành phần thịt người" trong các loại thuốc trên là gì?

Tổ chức Tiêu chuẩn Nigeria (SON) vừa xác nhận một loại thuốc Trung Quốc tại thị trường quốc gia châu Phi này có chứa "thịt người".

Xác nhận trên được đưa ra sau khi SON nhận được thư của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIA) Nigeria về loại thuốc đáng sợ này.

Lá thư đã báo động một số cơ quan ở Nigeria, trong đó có SON, Cục Hải quan, Cục Kiểm tra và Quản lý Thực phẩm và Dựợc phẩm Quốc gia (NAFDAC) về loại thuốc Trung Quốc đang lưu hành tại thị trường nội địa.

Theo lá thư của NIA, Cục Hải quan Hàn Quốc hôm 30-9 cho biết tịch thu 2.715 viên thuốc của Trung Quốc chứa thành phần từ bào thai, trẻ sơ sinh và thịt người từ năm 2015 đến tháng 8-2018.

Các nhà sản xuất cho rằng loại thuốc này có thể tăng cường sức chịu đựng, chữa bệnh ung thư, tiểu đường và một số bệnh nan y khác.

Thịt người trong thuốc Trung Quốc mà Bộ Y tế cảnh báo là gì? - Ảnh 1.

Thuốc chứa thành phần từ người bị chính quyền Hàn Quốc tịch thu tại TP Daejeon - Hàn Quốc. Ảnh: EPA

Chưa hết, theo thư của NIA, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cho biết đã tìm thấy 18,7 tỉ virus, trong đó có virus viêm gan B, trong những viên thuốc con nhộng nói trên.

Ngoài ra, bộ này nhấn mạnh việc biến thi thể người thành thuốc và tiêu thụ chúng là tội ác chống lại con người và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe người sử dụng.

Nhà chức trách Nigeria lập tức kêu gọi các cơ quan y tế, sức khỏe tuyên truyền để người dân cảnh giác đối với loại thuốc chứa thịt người.

Báo The Guardian của Nigeria cho biết hiện chưa rõ tên loại thuốc nói trên.

Đây không phải là lần đầu tiên các loại thuốc được làm từ bào thai và thịt người bị đưa vào thị trường. Năm 2011, giới chức Trung Quốc đã tiến hành điều tra việc sản xuất thuốc làm từ bào thai đã chết.

Hàng ngàn viên thuốc tương tự từng bị tịch thu ở Hàn Quốc hồi năm 2012.

Trước thông tin thuốc Trung Quốc "làm từ thịt người" đang gây xôn xao dư luận, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế Việt Nam vừa có công văn số 21204/QLD gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, theo đó khẳng định không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các loại thuốc này tại Việt Nam.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Cục Quản lý dược đề nghị các Sở Y tế tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân không mua, bán, sử dụng các sản phẩm thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ; nếu phát hiện các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháo xử lý; phối hợp với các cơ quan như hải quan, quản lý thị trường, công an, ban chỉ đạo 389 địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện.

P.Võ (The The Guardian, UPI)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).