Thổ Nhĩ Kỳ đưa 1.000 đặc nhiệm vào Syria

02 Tháng 10, 2016 | 11:52

(NLĐO) - Trong khi quốc tế đang tập trung vào chiến dịch không kích TP Aleppo, một hoạt động khác âm thầm hơn được cho là có thể thay đổi cục diện Syria.

Theo trang tin Independent hôm 2-10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa binh sĩ, trong đó có 1.000 đặc nhiệm, cùng vũ khí, phương tiện vào Syria để lập vùng an toàn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết đây là một phần chiến dịch “Lá chắn Euphrates” nhằm thiết lập vùng an toàn. Khu vực này có diện tích 900km vuông, không còn bóng dáng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và được mở rộng dần về phía Nam. Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến có thể tăng diện tích khu vực này lên 5.000km vuông.

Mỹ và phương Tây đang phản đối Thổ Nhĩ Kỳ lập vùng an toàn bên trong Syria.

Đây không phải là lần đầu tiên chiến dịch quân sự “Lá chắn Euphrates”của Ankara dẫn đến mâu thuẫn với Washington. Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công lực lượng người Kurd, đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức bất chấp Washington khuyến cáo không được làm thế.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đóng bên ngoài thị trấn Manbij cùng với lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA). Họ chuẩn bị đánh đuổi các tay súng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ra khỏi đó sau khi SDF chiếm nơi này từ tay IS. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí bàn chuyện băng qua sông Euphrates để đối phó với "kẻ thù" người Kurd.


Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách thiết lập vùng an toàn bên trong Syria. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách thiết lập vùng an toàn bên trong Syria. Ảnh: Reuters

Mục tiêu kế tiếp của cuộc chiến chống IS tại Syria là Raqqa, được xem là thành trì của tổ chức này. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ nói rõ sẽ chỉ tham gia chiến dịch này nếu Mỹ gạt lực lượng người Kurd ra ngoài.

"Nếu Mỹ muốn giành lại Raqqa bằng cách phối hợp cùng lực lượng người Kurd, chúng tôi sẽ không tham gia chiến dịch. Nếu họ bỏ qua lực lượng này, chúng tôi sẽ tham gia cùng Mỹ" - Tổng thống Erdogan tuyên bố gần đây. Nhà lãnh đạo này cũng không quên chỉ trích Mỹ vì ủng hộ người Kurd. Bất chấp sức ép từ Ankara, Washington Mỹ cho đến giờ vẫn xem người Kurd là nòng cốt của chiến dịch chống IS.

Trong một diễn biến liên quan, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 1-10 thông qua việc gia hạn thêm 1 năm quyết định cho phép quân đội đưa binh sĩ ra nước ngoài.

Quyết định này được đưa ra năm 2014 và được gia hạn thêm 1 năm hồi tháng 9-2015.

Cuộc bỏ phiếu trên cũng cho phép lực lượng nước ngoài sử dụng căn cứ không quân và lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để chống lại IS, các đảng và lực lượng người Kurd mà Ankara xem là khủng bố.

M.Khuê (Theo Independent, Tân Hoa xã)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).