Thổ Nhĩ Kỳ: Ông Erdogan tuyên bố thắng cử tổng thống

25 Tháng 06, 2018 | 07:42

(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 24-6.

Ủy ban bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận ông Erdogan, 64 tuổi, giành được hơn 50% số phiếu bầu.

Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu, ông Erdogan đánh bại đối thủ mạnh nhất Muharrem Ince với tỉ lệ phiếu bầu lần lượt là 53%/31% trên tổng số 99% phiếu được kiểm đếm. Phe đối lập chưa thừa nhận thất bại nhưng tuyên bố họ sẽ tiếp tục cuộc chiến vì dân chủ bất chấp kết quả như thế nào.

Bên cạnh đó, đảng AKP của ông Erdogan đang dẫn đầu với 42% trên tổng số 96% phiếu được kiểm đếm. Đảng CHP đối lập chính nắm giữ 23% số phiếu. Ủy ban bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết HDP đã đạt được số phiếu cần thiết 10% để nắm ghế trong quốc hội.

Ngoài ra, Liên minh Nhân dân (gồm Đảng Công lý và Phát triển – AKP, cùng Đảng Phong trào Quốc gia) đã đảm bảo giành "đa số ghế tại nghị viện" trong hội đồng 600 thành viên.

Kết quả bỏ phiếu sau cùng sẽ được công bố vào ngày 29-6.

Thổ Nhĩ Kỳ: Ông Erdogan tuyên bố thắng cử tổng thống - Ảnh 1.

Ông Erdogan tuyên bố giành chiến thắng trên truyền hình từ TP Istanbul. Ảnh: AP

Cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức hôm 24-6 diễn ra sớm hơn 1 năm so với kế hoạch. Đây là bước quan trọng để chuyển đổi Thổ Nhĩ Kỳ từ hệ thống nghị viện sang hệ thống quyền lực tập trung vào tổng thống.

Ông Erdogan nhấn mạnh rằng việc mở rộng quyền hạn cho tổng thống sẽ mang lại sự thịnh vượng và ổn định cho đất nước, đặc biệt là sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi năm 2016.

Hệ thống mới sẽ bãi bỏ văn phòng thủ tướng. Tổng thống sẽ là người bổ nhiệm các bộ trưởng, phó tổng thống và các quan chức cấp cao, đồng thời ban hành nghị định, dự chi ngân sách và quyết định các chính sách an ninh.

Phát biểu trên truyền hình từ TP Istanbul, ông Erdogan nói: "Đất nước đã giao phó trách nhiệm của một vị tổng thống và nhiệm vụ điều hành cho tôi".

Thổ Nhĩ Kỳ: Ông Erdogan tuyên bố thắng cử tổng thống - Ảnh 2.

Những người ủng hộ ông Erdogan tụ tập bên ngoài dinh tổng thống ở TP Istanbul. Ảnh: AP

Hơn 59 triệu công dân Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có 3 triệu người nước ngoài, đủ điều kiện bỏ phiếu hôm 24-6.

Những người ủng hộ ông Erdogan tụ tập bên ngoài dinh tổng thống ở TP Istanbul và vẫy cờ Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng ngàn người ủng hộ Đảng Dân chủ Nhân dân thân người Kurd (HDP) cũng đổ xuống đường ở TP Diyarbakir.

Ông Erdogan liên tục giữ vai trò lãnh đạo từ năm 2003. Ông thường bị các nhà phê bình cáo buộc ngày càng trở nên "độc đoán và đàn áp phe bất đồng chính kiến".

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 24-6.

Phạm Nghĩa (Theo AP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).