Thổ Nhĩ Kỳ quyết trụ lại Iraq

23 Tháng 12, 2015 | 09:55

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus hôm 21-12 cho biết hoạt động huấn luyện của các quân nhân nước này vẫn sẽ tiếp tục ở trại Bashiqa, TP Mosul - Iraq.

Phát biểu sau cuộc họp nội các ở thủ đô Ankara, ông Kurtulmus nói rằng: “Hoạt động huấn luyện vẫn sẽ tiếp tục trong khi nhóm quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đến Iraq hồi đầu tháng này đã được rút về nước. Mục đích chính của Thổ Nhĩ Kỳ là gửi thêm binh sĩ đến trại Bashiqa nhằm tăng cường sự nhanh nhạy trong cuộc chiến chống IS cũng như bảo vệ các binh lính ở đó tốt hơn. Lực lượng binh sĩ mới đến Bashiqa đã về nước nhưng điều này không làm mất đi sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ ở đó cũng như nơi khác”.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus. Ảnh: AA
Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus. Ảnh: AA

Trước đó, Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari đã hoan nghênh hành động rút quân của Thổ Nhĩ Kỳ khỏi trại Bashiqa của Mosul là “một bước đi đúng đắn” trong bối cảnh tăng cường mối quan hệ hai nước, tôn trọng an ninh và chủ quyền của Iraq cũng như cuộc chiến chống khủng bố IS.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần rồi cũng khẳng định sẽ tiếp tục rút quân khỏi trại huấn luyện ở Iraq.

Động thái trên diễn ra sau khi Baghdad lên tiếng phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai thêm binh sĩ đến khu vực Bashiqa gần Mosul và gọi đây là hành động xâm phạm chủ quyền của Iraq và yêu cầu Ankara lập tức rút quân. Khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ biện hộ rằng 150 binh sĩ và 25 xe tăng đồn trú tại Bashiqa nhằm mục đích bảo vệ các quân nhân nước này đang huấn luyện cho những tay súng người Kurd ở Iraq chống IS. Hoạt động huấn luyện binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ đã ở Iraq diễn ra từ tháng 3 nhưng lực lượng này không được giao nhiệm vụ chiến đấu.

Xuân Mai (Theo AA, Almanar)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).