Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập giới chức Mỹ về cáo buộc do thám

02 Tháng 09, 2014 | 10:10

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm 1-9 đã triệu tập nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ đang ở nước này để làm rõ thông tin về việc Ankara là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của các cơ quan tình báo Mỹ và Anh.

Phó Thủ tướng Bulent Arinc cho hay các quan chức đặc trách của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara đã có cuộc thảo luận về vấn đề này. Theo tạp chí Der Spiegel của Đức, những tài liệu do cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden tiết lộ cho thấy Washington đã giám sát chặt chẽ giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2006. Thông tin này tiết lộ NSA đã “đặt Thổ Nhĩ Kỳ là đối tượng ngang hàng với Venezuela và đứng trước Cuba trong mục lợi ích của Mỹ thuộc danh sách do thám”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng tất cả các nước lớn đều do thám lẫn nhau. Ảnh: AP
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng tất cả các nước lớn đều do thám lẫn nhau. Ảnh: AP

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đánh giá thấp tầm quan trọng của thông tin trên và cho rằng tất cả các nước lớn đều do thám lẫn nhau.

Ông Arinc cho hay giới chức Mỹ đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao và yêu cầu đưa ra lời giải thích thỏa đáng về cáo buộc nghiêm trọng này. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng: “Nếu tất cả lời cáo buộc trên là sự thật thì rõ ràng không thể chấp nhận được và điều này không phù hợp với mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Ankara yêu cầu Mỹ điều tra những cáo buộc nói trên và nếu đó là sự thật thì Washington cần chấm dứt các hoạt động nhắm mục tiêu vào các cơ quan nhà nước cũng như các văn phòng đại diện ở nước ngoài của chúng tôi”. Theo báo cáo, mục đích của hoạt động này là thu thập thông tin về các ý định chiến lược của giới lãnh đạo chính phủ Tổng thống Erdogan. Sau đó, Washington chia sẻ thông tin này cho các đồng minh tình báo quan trọng của Mỹ như Anh, Canada, Úc và New Zealand.

Tháng trước, tạp chí Focus cho hay cơ quan tình báo chính của Đức cũng đã nhắm mục tiêu vào Ankara.

Xuân Mai (Theo AP, Haaretz)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).