Thỏa thuận “dùng tình dục đổi chỗ ở” gây tranh cãi

16 Tháng 04, 2017 | 16:54

(NLĐO) – Những cô gái trẻ tuổi, non nớt đang trở thành mục tiêu của những kẻ đăng tin quảng cáo trực tuyến dùng chỗ ở để đổi lấy tình dục, theo một cuộc điều tra của BBC.

Thỏa thuận dùng tình dục đổi chỗ ở xuất hiện ở những trang web quảng cáo trực tuyến như Craiglist, BBC tiết lộ hôm 13-4.

Những thỏa thuận này vốn không bị xem là hành động phạm pháp. Tuy nhiên, các tổ chức xã hội đã mô tả những mục quảng cáo nêu trên là “hành vi bóc lột” và nghị sĩ Anh Peter Kyle muốn liệt chúng vào hành vi phạm luật. Cũng theo BBC, hơn 100 mẫu quảng cáo như trên xuất hiện trên trang Craiglist mỗi ngày và trang này chưa bình luận về thông tin này.

Một sinh viên giấu tên đã mô tả cảm giác của cô khi phải lựa chọn thỏa thuận “đổi tình dục lấy chỗ ở”. Cô cho biết cô phải chịu cảnh bị lạm dụng vì không còn nơi khác để ở. “Ông ta đưa tôi vào phòng khách, cho tôi uống nước và sau đó mọi chuyện diễn ra. Ông ta làm mọi điều ông ta muốn. Ông ta ép buộc tôi. Sau lần thứ 3, tôi bắt đầu cảm thấy thể xác mệt mỏi” – cô gái trẻ chia sẻ.


Nhiều cô gái trẻ ở châu Âu đang trở thành mục tiêu của thỏa thuận đổi tình dục lấy chỗ ở. Ảnh: BBC

Nhiều cô gái trẻ ở châu Âu đang trở thành mục tiêu của thỏa thuận đổi tình dục lấy chỗ ở. Ảnh: BBC

Theo khảo sát của Centrepoint (với hơn 400 người tham gia), 25% số người trẻ vô gia cư ở Anh từng ở với người lạ. 14% trong số còn lại sẵn sàng cân nhắc làm điều đó. Khảo sát không hỏi về việc người trọ có quan hệ tình dục với chủ nhà hay không.

Trang BBC hôm 13-4 trích dẫn một số mục quảng cáo đổi tình dục lấy chỗ ở, trong đó có một người đàn ông muốn một người phụ nữ vào ở chung nhà và làm bạn gái ông ta. Một mục quảng cáo khác đăng bởi một người đàn ông đến từ thủ đô London – Anh thì mong muốn một “cô gái hư hỏng” đến ở nhà ông ta.

Những người đăng tin quảng cáo tiết lộ về thỏa thuận “đổi tình dục lấy chỗ ở”. “Một lần/tuần, tương tự vậy. Tôi sẽ vui miễn là đạt được thỏa thuận tình dục” – một chủ cho thuê khẳng định. Những người đồng ý với thỏa thuận nêu trên sẽ vào ở chung với chủ hộ mà không cần phải trả tiền thuê nhà hay bất cứ hóa đơn nào, một người khác tiết lộ.

Trả lời BBC, một số chủ hộ khẳng định đây là dạng thỏa thuận cả hai bên cùng có lợi. “Không ai ép buộc hay lừa họ làm điều này. Mọi thỏa thuận đều được nói rõ trước khi họ chấp nhận. Cả 2 phía đều có được điều mình cần. Với tôi, đây là một thỏa thuận mà cả 2 cùng có lợi” – một chủ hộ giấu tên cho hay. Người này còn cho biết ông ta vừa kết thúc thỏa thuận “đổi tình dục lấy chỗ ở” kéo dài 6 tuần và đang tìm đối tượng mới.

Bà Mel Potter, đến từ tổ chức hoạt động vì phụ nữ Brighton Oasis Project, cảnh báo những rủi ro về loại hình thỏa thuận nêu trên, nói rằng người thuê nhà có thể bị bạo hành và lạm dụng.

Ông Andrew Wallis, đến từ tổ chức chống nạn nô lệ Unseen, khẳng định những đối tượng non nớt đồng ý thỏa thuận trên có thể bị “bóc lột” và không được lựa chọn.

Cao Lực (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).