Thỏa thuận lịch sử bảo vệ Bắc Cực

02 Tháng 12, 2017 | 22:31

Chín quốc gia và Liên minh châu Âu (EU) hôm 1-12 đạt được thỏa thuận không đánh bắt thương mại tại vùng biển trung tâm Bắc Băng Dương (CAO) trong ít nhất 16 năm nữa.

Với diện tích được bảo vệ lên tới 2,8 triệu km2 - xấp xỉ diện tích Địa Trung Hải - tại vùng biển quốc tế ở Bắc Cực, thỏa thuận này sẽ cho các nhà khoa học thời gian nghiên cứu hệ sinh thái biển của khu vực và những tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu trước khi hoạt động đánh bắt mở rộng.

Đạt được sau 6 cuộc họp kéo dài hơn 2 năm, thỏa thuận không chỉ bao gồm các nước có tuyên bố chủ quyền ở Bắc Cực (Canada, Đan Mạch, Iceland, Na Uy, Nga và Mỹ) mà còn có các nước để mắt đến việc đánh bắt ở đây (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc). Thỏa thuận còn phải chờ nghị viện của tất cả 10 bên tham gia phê chuẩn.

Thỏa thuận lịch sử bảo vệ Bắc Cực - Ảnh 1.

Vùng biển trung tâm Bắc Băng Dương sẽ được bảo vệ trong ít nhất 16 năm nữa Ảnh: BBC

Theo tạp chí Science, băng dày và tình trạng mù mờ về nguồn cá đã giữ chân các đội thuyền đánh bắt tránh xa CAO cho tới nay. Tuy nhiên, băng tan ngày càng nhiều trong các mùa hè gần đây khiến 40% CAO hiện đã có thể tiếp cận, chủ yếu ở các vùng biển phía Bắc bang Alaska của Mỹ và biển Chukchi của Nga.

Theo luật pháp quốc tế, đánh cá ở những vùng biển này không phạm pháp nhưng nhiều nhà nghiên cứu, tổ chức bảo vệ môi trường và giới hoạch định chính sách lo ngại nếu không có quy định, hệ sinh thái biển tại đây sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng.

Bộ trưởng Ngư nghiệp Canada, ông Dominic Leblanc, cho hay các nước tham gia thỏa thuận đồng ý rằng phải có các biện pháp bảo tồn và quản lý phù hợp trước khi bất cứ hoạt động đánh cá nào diễn ra. Còn ông David Balton, đại sứ Mỹ về đại dương và ngư nghiệp, nhận xét đây là một trong những lần hiếm hoi mà một số chính phủ thực sự giải quyết được một vấn đề trước khi nó xảy ra.

Trong khi đó, ông Karmenu Vella - Ủy viên EU về Môi trường, ngư nghiệp và các vấn đề hàng hải - gọi thỏa thuận có ràng buộc pháp lý nêu trên là "lịch sử" và sẽ bảo vệ các hệ sinh thái biển cho thế hệ tương lai.

Hải Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).