Thoát án ở Thượng viện, ông Trump vẫn chưa thể yên thân

17 Tháng 02, 2021 | 08:25

(NLĐO) - Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ Bennie Thompson đệ đơn kiện cựu Tổng thống Donald Trump và luật sư Rudy Giuliani với cáo buộc kích động bạo loạn ngày 6-1 ở Điện Capitol.

Ngày 16-2, đơn kiện do ông Bennie Thompson - Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ và cũng là hạ nghị sĩ Dân chủ bang Mississippi - đệ trình lên tòa án liên bang với tư cách cá nhân. Đây là vụ kiện dân sự đầu tiên chống lại ông Trump kể từ khi cựu tổng thống trắng án tại phiên tòa luận tội lần thứ hai ở Thượng viện.

Ông Thompson cáo buộc ông Trump kích động bạo loạn tại Điện Capitol và âm mưu với luật sư cùng các nhóm cực đoan để cố ngăn cản Thượng viện phê chuẩn kết quả bầu cử tổng thống.

Thoát án ở Thượng viện, ông Trump vẫn chưa thể yên thân - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump và luật sư Rudy Giuliani sắp đối mặt với vụ kiện dân sự đầu tiên sau khi trắng án trong phiên luận tội lần 2. Ảnh: AP

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ chỉ ra lời nói và bài tweet của ông Trump trong tháng 1 đã dẫn đến cuộc biểu tình ngày 6-1. Theo ông Thompson, "cuộc nổi loạn là kết quả của kế hoạch được dàn dựng kỹ lưỡng bởi ông Trump, Giuliani và các nhóm cực đoan như Oath Keepers và Proud Boys. Toàn bộ họ có cùng mục tiêu là dựa vào sự hăm dọa, quấy nhiễu để ngăn chặn việc xác nhận phiếu đại cử tri".

Đơn kiện cũng trích dẫn một luật được thông qua sau cuộc Nội chiến chống lại bạo lực từ tổ chức Ku Klux Klan - cho phép thực hiện quy trình tố tụng dân sự chống lại người sử dụng "vũ lực hoặc đe dọa" nhằm ngăn cản bất kỳ ai thực hiện nhiệm vụ công.

Ông Thompson yêu cầu hình phạt và bồi thường thiệt hại nhưng không nêu cụ thể.

Cố vấn Jason Miller của ông Trump ngay lập tức bác bỏ cáo buộc trong đơn kiện, nói rằng ông Trump không kích động hay âm mưu kích động bạo lực ở Điện Capitol.

Đài CNN cho biết nếu đơn kiện được thụ lý, có khả năng tiết lộ các chi tiết và bằng chứng không được công bố trong phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện mới đây.

Cựu tổng thống và nhiều thành viên đảng Cộng hòa cho rằng phiên tòa luận tội lần 2 là vi hiến vì ông Trump giờ không còn tại vị. Ông Thompson nhắc tới bài phát biểu của lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell ngày 13-2, trong đó dường như khuyến khích kiện tụng chống lại ông Trump.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).