Thông điệp bất ngờ của cử tri Mỹ

09 Tháng 11, 2018 | 05:53

Cử tri Mỹ vừa gửi đi thông điệp gây ngạc nhiên về cuộc chiến thương mại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump phát động với Trung Quốc.

Về lý thuyết, cuộc chiến này lẽ ra phải làm tổn thương ứng viên Đảng Cộng hòa tại những bang dễ bị tổn thương bởi thuế cao và hành động trả đũa của Bắc Kinh. Dù vậy, kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 6-11 lại cho thấy thực tế khác.

Một số ứng viên phản đối biện pháp đánh thuế cao đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc của ông Trump bị đánh bại trong khi một số ứng viên ủng hộ đã chiến thắng. Theo trang Bloomberg, kết quả này khiến ông chủ Nhà Trắng có thêm động lực để tiếp tục chiến lược thương mại "diều hâu" ngay cả khi ông chuẩn bị gặp Chủ tịch Trung Quốc bên lề Hội nghị Thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina vào cuối tháng này.

Thông điệp bất ngờ của cử tri Mỹ - Ảnh 1.

Chính sách thương mại cứng rắn của Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc đang được ủng hộ

Dù vậy, tại cuộc họp báo diễn ra một ngày sau bầu cử, ông Trump phát đi tín hiệu sẵn sàng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vì muốn có "quan hệ tốt" với ông Tập và nước này.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định với tờ South China Morning Post rằng không nên kỳ vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung có thể giúp chấm dứt cuộc tranh cãi thương mại kéo dài vài tháng qua bởi sức ép trong nước và giọng điệu cứng rắn của cả 2 bên.

Không những thế, đã xuất hiện nỗi lo ở châu Á rằng ông Trump có thể cứng rắn hơn với Trung Quốc, nhất là trong vấn đề thương mại, sau khi Đảng Cộng hòa giữ được thượng viện nhưng "mất" hạ viện vào tay Đảng Dân chủ.

"Chính sách đối ngoại là một trong những lĩnh vực giúp chính quyền ông Trump hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc có đảng đối lập kiểm soát một viện quốc hội. Các nghị sĩ Dân chủ ở hạ viện sẽ có thể tiến hành điều trần để điều tra những quyết sách đối ngoại - vốn bị Đảng Cộng hòa từ chối thực hiện trong 2 năm qua" - ông Peverill Squire, chuyên gia tại Trường ĐH Missouri, nhận định với tạp chí Nikkei Asian Review (Nhật Bản).

Dù vậy, một số chuyên gia khuyến cáo châu Á cần chuẩn bị đối mặt với căng thẳng tiếp tục giữa Washington và Bắc Kinh bởi ông chủ Nhà Trắng nhìn chung còn đang nhận được sự ủng hộ của cả 2 đảng trên mặt trận thương mại.

"Ông Trump dường như có đủ sự ủng hộ trong nước để tiếp tục chương trình nghị sự "nước Mỹ trên hết" trên thế giới" - ông Lemahieu đánh giá và dự đoán lập trường cứng rắn của ông Trump đối với thương mại, an ninh và biến đổi khí hậu vẫn sẽ tiếp tục.

Hoàng Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).