Thông điệp cứng rắn của thống đốc Nhật Bản gửi tới Mỹ

31 Tháng 10, 2018 | 19:12

(NLĐO) – Ông Denny Tamaki, thống đốc đắc cử của đảo Okinawa – Nhật Bản, vừa gửi thông điệp tới người dân Mỹ: ngừng xây dựng một căn cứ quân sự gây tranh cãi, thay vào đó thúc đẩy hòa bình.

Ông Tamaki nhậm chức hôm 4-10 sau chiến dịch vận động tẩy chay căn cứ không quân Mỹ trên đảo Okinawa, đồng thời kêu gọi giảm sự hiện diện quân sự của Mỹ tại đây.

Trong cuộc phỏng vấn với AP hôm 31-10, ông Tamaki nói: "Tôi muốn người dân Mỹ hiểu điều gì đã xảy ra cũng như biện pháp để giải quyết vấn đề".

Thông điệp cứng rắn của thống đốc Nhật Bản gửi tới Mỹ - Ảnh 1.

Ông Tamaki trong cuộc phỏng vấn với AP hôm 31-10. Ảnh: AP

Vị tân thống đốc 59 tuổi là người đầu tiên có cha/mẹ người Mỹ trở thành lãnh đạo của đảo Okinawa. Cha của ông Tamaki là lính thuỷ quân lục chiến Mỹ nhưng chưa bao giờ hai cha con gặp nhau. Dù vậy, ông vẫn muốn gặp cha mình. "Tôi muốn gặp cha mình ở Mỹ và ôm ông ấy" - vị tân thống đốc chia sẻ thêm.

Ông Tamaki nhấn mạnh gốc gác của mình là yếu tố thuận lợi giúp bản thân gửi thông điệp tới Washington.

Cũng theo ông Tamaki, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump "thể hiện cái nhìn tiêu cực về thương mại ở châu Á" nhưng cử chỉ mang tính hòa giải với Triều Tiên - bao gồm tham dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi giữa năm nay - cho thấy ông cam kết theo đuổi hòa bình trong khu vực.

Ông Tamaki nói rằng mình ủng hộ Hiệp ước an ninh song phương Mỹ - Nhật, được ký sau thất bại của Nhật Bản hồi Thế chiến thứ hai, và không phản đối việc Nhật Bản có quân đội để tự vệ.

Tuy nhiên, ông Tamaki lưu ý người dân Nhật Bản cần phải hiểu và lên tiếng nhiều hơn về các vấn đề an ninh, chi tiêu quốc phòng cũng như gánh nặng đè lên đảo Okinawa khi cho quân đội Mỹ hiện diện tại đây.

Hai chính phủ Mỹ và Nhật Bản đã đồng ý chuyển căn cứ không quân Mỹ từ khu vực đông dân cư Futenma trên đảo Okinawa tới vùng Henoko thuộc bờ biển phía Đông ít người ở, đồng thời bác bỏ hành động pháp lý muốn ngăn Mỹ xây dựng căn cứ quân sự của người dân đảo Okinawa.

Phạm Nghĩa (Theo AP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).