Thông điệp mạnh mẽ của Nga

22 Tháng 10, 2016 | 22:03

Bộ Quốc phòng Anh cho biết họ đang cử tàu theo dõi chặt chẽ hạm đội Nga đi qua eo biển Manche.

đợt triển khai hải quân lớn nhất của Nga từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc năm 1991, số tàu trên bao gồm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov (có khả năng chở 50 máy bay chiến đấu), tuần dương hạm hạt nhân Pyotr Velikiy, 2 khu trục hạm lớp Udaloy và một số tàu hỗ trợ.

Khi hạm đội xuất phát hôm 15-10, hải quân Nga tuyên bố mục đích của chuyến đi là “bảo đảm sự hiện diện của hải quân Nga tại các vùng biển quốc tế quan trọng, bảo vệ an ninh hàng hải cùng các giao dịch thương mại trên biển của Moscow, ứng phó các mối đe dọa từ cướp biển và khủng bố quốc tế”.

Tàu Đô đốc Kuznetsov băng qua eo biển Manche hôm 21-10 Ảnh: Telegraph
Tàu Đô đốc Kuznetsov băng qua eo biển Manche hôm 21-10 Ảnh: Telegraph

Giới quân sự phương Tây tin rằng đích đến của hạm đội Nga băng qua Địa Trung Hải để đến Syria nhằm tham gia cuộc tấn công tổng lực cuối cùng vào Aleppo, thành phố lớn duy nhất còn nằm dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy Syria. Tuy nhiên, ông Peter Felstead, biên tập tạp chí Quốc phòng Jane’s, nhận định: “Đây là một cuộc phô trương lực lượng bởi Nga có thể dễ dàng không kích Aleppo từ những căn cứ không quân có sẵn ở Syria”.

Ngay giới chuyên gia quốc phòng Nga cũng chung quan điểm Moscow đang muốn chứng tỏ sức mạnh với cả phương Tây lẫn đồng minh. “Đưa những tàu chiến đặc biệt này đến Địa Trung Hải giống như để khủng long đi bắt chuột” - nhà phân tích quốc phòng người Nga Pavel Felgenhauer nhấn mạnh.

Đặc biệt, theo chuyên gia người Anh Jonathan Eyal, việc hạm đội Nga chọn đi qua eo biển Manche là thông điệp dành riêng cho Anh bởi London là một trong những nước châu Âu chỉ trích vai trò của Moscow tại Syria nhiều nhất. Dù vậy, các đối thủ của Nga ở châu Âu đang rất chia rẽ trong việc ứng phó với Nga. NATO không có ý định xen vào, còn Pháp, Đức và Anh không thuyết phục được Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt Nga vì tham chiến ở Syria.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).