Thư ký báo chí Nhà Trắng ám chỉ ông Biden thắng bầu cử Mỹ

07 Tháng 12, 2020 | 10:42

(NLĐO) - Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói về khả năng giành chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News ngày 6-12.

Bà McEnany thảo luận về cuộc bỏ phiếu vòng 2 để giành ghế thượng nghị sĩ tại bang Georgia, dự kiến diễn ra trong tháng 1-2021, vốn sẽ quyết định quyền kiểm soát Thượng viện.

"Nếu chúng tôi mất 2 ghế Thượng viện, hãy đoán xem ai sẽ bỏ phiếu quyết định ở đất nước này? Đó là bà Kamala Harris (người đồng hành tranh cử của ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden)" – bà McEnany nói với đài Fox News.

Báo The Guardian cho biết trường hợp các đảng viên Dân chủ đánh bại 2 thượng nghị sĩ Cộng hòa Kelly Loeffler và David Perdue ở bang Georgia vào ngày 5-1-2021, Thượng viện sẽ chia đôi với Đảng Dân chủ nắm 50 ghế và 50 ghế còn lại là của Đảng Cộng hòa. Khi đó, lá phiếu của bà Harris sẽ mang tính quyết định bởi phó tổng thống Mỹ là chủ tịch thượng viện.

Với bình luận này, bà McEnany có vẻ thừa nhận chiến thắng của ông Biden và bà Harris, đồng thời cho thấy khả năng Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát cả Thượng viện lẫn Hạ viện và Nhà Trắng.

Thư ký báo chí Nhà Trắng ám chỉ ông Biden thắng bầu cử Mỹ - Ảnh 1.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany. Ảnh: The New York Times

Cho đến nay, Tổng thống Donald Trump nhất quyết không thừa nhận thất bại trước đối thủ Biden mặc dù dự báo ông chỉ được 232 phiếu đại cử tri so với 306 phiếu đại cử tri của ông Biden và thua 7 triệu phiếu phổ thông.

Theo báo The Washington Post, Tổng thống Trump không đơn độc vì chỉ 27/249 đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội thừa nhận chiến thắng của ông Biden. Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện để tìm cách lật ngược kết quả ở một số bang, đồng thời dọa kiện lên Tòa án Tối cao.

Tại bang Georgia, Tổng thống Trump tiếp tục yêu cầu Thống đốc Brian Kemp tổ chức phiên họp lập pháp đặc biệt để bác bỏ kết quả nhưng không được chấp thuận.

Trong khi đó, luật sư Rudy Giuliani – người đang dẫn dầu chiến dịch pháp lý của Tổng thống Trump – ngày 4-12 "ăn mừng chiến thắng" sau khi một thẩm phán ở bang Michigan cho phép điều tra các máy kiểm phiếu của Công ty Dominion.

"Một chiến thắng lớn cho những cuộc bầu cử trung thực. Thẩm phán hạt Antrim ở bang Michigan ra lệnh kiểm tra 22 máy kiểm phiếu Dominion. Đây là nơi cỗ máy không đáng tin cậy của Dominion đã chuyển 6.000 phiếu bầu của Tổng thống Trump cho ông Biden. Sự tăng vọt số phiếu bầu của Dominion xảy ra trên toàn bang" – ông Giuliani viết trên Twitter.

Thư ký báo chí Nhà Trắng ám chỉ ông Biden thắng bầu cử Mỹ - Ảnh 2.

Luật sư Rudy Giuliani. Ảnh: REX

Nhưng sau đó, người ta vỡ lẽ thẩm phán Kevin Elsenheimer cho phép điều tra máy kiểm phiếu Dominion về khiếu nại của cử tri William Bailey trong một cuộc bỏ phiếu liên quan tới đề xuất bán lẻ cần sa chứ không phải cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

Mặc dù vậy, luật sư Jenna Ellis của Tổng thống Trump nói với đài Fox News vào sáng 6-12: "Chúng ta sẽ có kết quả trong khoảng 48 giờ. Điều đó sẽ cho chúng ta biết nhiều điều về những chiếc máy này".

Máy chủ chạy phần mềm Dominion nằm tại các văn phòng bầu cử địa phương, không phải ở nước ngoài. Vì vậy, tuyên bố công ty này đặt máy chủ ở nước ngoài hoặc liên quan tới Đức và Venezuela là sai sự thật.

"Không có bằng chứng nào cho thấy các hệ thống bỏ phiếu đã xóa hoặc làm mất, thay đổi phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2020" - tuyên bố chung của Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng liên bang cho biết.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).