Thủ lĩnh giấu mặt của IS điều khiển chiến dịch bí mật

20 Tháng 05, 2018 | 11:51

(NLĐO) – Giới chức chống khủng bố Mỹ cho rằng thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi còn sống và đang đứng sau chiến dịch bảo vệ những thành trì còn sót lại của chúng ở Đông Syria.

Trước đó, vào tháng 7-2017, kênh truyền hình Al Sumaria dẫn một nguồn tin, mà họ khẳng định là do IS cung cấp, xác nhận thủ lĩnh al-Baghdadi đã bỏ mạng ở tỉnh Nineveh - Iraq. Sau đó, tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR - Anh) cũng khẳng định với Reuters rằng họ "xác nhận thông tin thủ lĩnh IS bị tiêu diệt".

Tuy nhiên, theo thông tin được tờ Washington Post đăng ngày 20-5, giới chức chống khủng bố Mỹ khẳng định họ tin al-Baghdadi vẫn còn sống sau khi nhận được một số thông tin tình báo mới cũng như sau quá trình thẩm vấn tù nhân.

Các bằng chứng này mô tả một thủ lĩnh IS giấu mặt ngay cả trong tổ chức của hắn ta. Điều này khiến hắn bị phàn nàn và được cho là gây ảnh hưởng đến khả năng tập hợp lực lượng của hắn – các chuyên gia chống khủng bố Mỹ cho biết, đồng thời khẳng định họ có bằng chứng cho thấy thủ lĩnh al-Baghdadi đang tập trung nghiên cứu hệ tư tưởng mới giúp IS duy trì được những thành trì còn sót lại ở Iraq và Syria.

Cũng theo giới chức chống khủng bố Mỹ, al-Baghdadi có thể là kẻ gián tiếp giải quyết hàng loạt vụ tranh chấp tư tưởng giữa các phe phái trong nội bộ IS suốt những tháng gần đây.

Thủ lĩnh giấu mặt của IS điều khiển chiến dịch bí mật - Ảnh 1.

Thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi từng nhiều lần bị đồn đã chết. Ảnh: NDTV

Sau khi xem xét các bằng chứng cùng nhau, giới chức Mỹ nhận định al-Baghdadi đang hỗ trợ chiến dịch chuyển đổi hoạt động của tổ chức từ công khai sang bí mật.

"Trong lúc chúng mất Mosul và Raqqa, chúng ta có thể thấy được những dấu hiệu cho thấy chúng lên kế hoạch hoạt động theo cách thức khác, hoạt động như một tổ chức bí mật" – ông Nicholas Rasmussen, cựu giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia Mỹ, khẳng định.

Giới chức Mỹ còn khẳng định IS đang âm thầm chuẩn bị một phong trào khủng bố quốc tế thông qua việc gây ảnh hưởng lên thế hệ sau.

"Thủ lĩnh IS tin rằng tư tưởng của chúng vẫn sẽ tồn tại, ngay cả khi tổ chức của chúng sụp đổ, miễn là chúng có thể gây được ảnh hưởng lên thế hệ sau bằng giáo dục" – một quan chức giấu tên Mỹ khẳng định.

Trước đó, Abu Zaid al-Iraqi, một thủ lĩnh IS bị bắt vào đầu năm nay, khai rằng thủ lĩnh tối cao al-Baghdadi đã đích thân triệu tập nhiều thủ lĩnh cấp cao IS để soạn lại hệ tư tưởng của tổ chức với nội dung xoay quanh giáo dục thế hệ sau.

Cũng theo al-Iraqi, cuộc họp nói trên diễn ra vào giữa năm 2017 gần TP Deir al-Zour - Syria.

Cao Lực (Theo Washington Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).