Thử nghiệm thành công thuốc làm trẻ hóa

10 Tháng 09, 2019 | 15:51

( NLĐO)-Các nhà khoa học tin rằng có thể làm trẻ hóa một người bằng sự kết hợp giữa thuốc và hormone tăng trưởng, dựa trên bằng chứng được đưa ra trong kết quả của một nghiên cứu lâm sàng.

Nghiên cứu được thực hiện do nhà di truyền học Steve Horvath tại ĐH California, TP Los Angeles, đã đảo ngược hiệu quả đồng hồ biểu sinh của người tham gia trung bình 2,5 năm - tạp chí khoa học Nature đưa tin.

Ngoài ra, hệ thống miễn dịch của bệnh nhân dường như trẻ hóa sau khi điều trị với sự kết hợp của hormone tăng trưởng và hai loại thuốc trị tiểu đường.

Ngay cả các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu cũng ngạc nhiên với kết quả. "Tôi dự kiến sẽ thấy đồng hồ chậm lại nhưng không phải là một sự đảo ngược"- Ông Horvath nói với Nature. "Điều đó mở ra tương lai cho việc nghiên cứu".

Tuy nhiên, một số người tỏ ra thận trọng vì kết quả vẫn còn sơ bộ. Ông Wolfgang Wagner, nhà sinh học tế bào từ ĐH Aachen ở Đức, nói rằng nghiên cứu này rất nhỏ, gây khó khăn cho việc đưa ra kết luận chắc chắn.

Được công bố trên Tạp chí Aging Cell tuần trước, nghiên cứu ban đầu đã thử nghiệm trên 9 người đàn ông trong độ tuổi từ 51 đến 65, tất cả đều là người da trắng. Ban đầu, mục tiêu chính của nghiên cứu là quan sát tính hiệu quả và an toàn của việc sử dụng hormone tăng trưởng cộng với thuốc trị tiểu đường để phục hồi mô trong tuyến ức - nằm giữa ngực, phổi và xương ức - là tuyến rất quan trọng cho hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả.

Thử nghiệm thành công thuốc làm trẻ hóa - Ảnh 1.

Mục tiêu chính của nghiên cứu là quan sát tính hiệu quả và an toàn của việc sử dụng hormone tăng trưởng cộng với thuốc trị tiểu đường để phục hồi mô trong tuyến ức . Ảnh: Medical News Today

Nhà nghiên cứu miễn dịch học Greg Fahy, giám đốc khoa học và đồng sáng lập của Công ty Intervene Immune (chuyên nghiên cứu lâm sàng về hệ thống miễn dịch) ở TP Los Angeles đã nghiên cứu vấn đề đầu tiên từ năm 2015. Sau đó, ông đã đề nghị GS Horvath tiếp tục nghiên cứu bằng phân tích kết quả để xác định tác động lên đồng hồ biểu sinh của bệnh nhân hoặc tuổi sinh học.

GS Horvath giải thích rằng kết quả cho thấy "hiệu quả sinh học của việc điều trị là mạnh mẽ".

"Trong thời gian thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu thường xuyên từ những người tham gia. Xét nghiệm thống nhất cho thấy rằng mỗi bệnh nhân có số lượng tế bào máu trẻ hóa trong và sau khi nghiên cứu. Kết quả của 7/9 bệnh nhân được nghiên cứu cũng cho thấy chất béo tích tụ đã được thay thế bằng mô tuyến ức được tái tạo. Sau khi nghiên cứu kết thúc và với những kết quả được đưa ra, GS Horvath đã phân tích các dấu hiệu sinh học của bệnh nhân, xác định rằng các chỉ số lão hóa không chỉ đơn thuần là chậm lại mà còn đảo ngược ở mỗi người. "Tôi rất lạc quan"- ông nói.

Thử nghiệm sâu hơn và các nghiên cứu lớn hơn sẽ là cần thiết để xác định tác động đầy đủ hơn của sự kết hợp thuốc và tác động của chúng đối với sự lão hóa. Theo ông Sam Palmer, nhà miễn dịch ung thư- ĐH Herriot-Watt, TP Edinburgh, nghiên cứu này "có ý nghĩa rất lớn".

Metformin, một loại thuốc trị tiểu đường, đã được các nhà khoa học thử nghiệm để xác định tác động của nó đối với các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Gia Minh (Theo Newsweek)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).