Thử tên lửa, Triều Tiên gửi thông điệp đến Mỹ - Hàn

27 Tháng 07, 2019 | 06:21

CHDCND Triều Tiên hôm 26-7 cho biết vụ thử 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn một ngày trước đó là thông điệp cảnh báo gửi đến Hàn Quốc, theo đó, nước này phải ngừng nhập khẩu vũ khí và tập trận quân sự chung với Mỹ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nói thêm rằng thông điệp này còn nhằm cả vào Mỹ. "Ở một mức nào đó, đây là phiên bản tạo áp lực tối đa của Triều Tiên lên Mỹ và Hàn Quốc" - bà Jenny Town, nhà phân tích tại Trung tâm Stimson (Mỹ), nhận định.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân giám sát vụ thử trên và cho biết Bình Nhưỡng cần tiếp tục phát triển các hệ thống vũ khí uy lực để loại bỏ các mối đe dọa tiềm tàng và trực tiếp đối với an ninh quốc gia. 

Thử tên lửa, Triều Tiên gửi thông điệp đến Mỹ - Hàn - Ảnh 1.

Vụ thử tên lửa của Triều Tiên hôm 25-7 Ảnh: KCNA

Dựa trên những hình ảnh ban đầu được Triều Tiên công bố, ông Jeffrey Lewis, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hàng loạt Jams Martin (CNS) ở Mỹ, đánh giá tên lửa được phóng hôm 25-7 dường như cùng loại với tên lửa được phóng hồi tháng 5. Tuy nhiên, ít nhất một trong 2 tên lửa bay xa hơn, từ đó cho thấy Triều Tiên có thể đã cải tiến chúng.

Theo Reuters, đây là vụ thử tên lửa đầu tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng rồi nhất trí nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa. Một số chuyên gia lo ngại vụ thử có thể làm phức tạp thêm nỗ lực khôi phục tiến trình đàm phán đã bị đình trệ từ tháng 2 đến giờ. 

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 25-7 hy vọng nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa và thúc giục Triều Tiên không có thêm hành động khiêu khích nào. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ lên Triều Tiên vẫn có hiệu lực cho đến khi hai bên đạt được giải pháp ngoại giao chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).