Thủ tướng Anh bác kiến nghị "cấm cửa" ông Trump

15 Tháng 02, 2017 | 11:26

(NLĐO) - Thủ tướng Anh Theresa May hôm 15-2 chính thức bác bỏ đơn kiến nghị ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump công du đến Anh, nói rằng chính phủ bà “không ủng hộ” yêu cầu này.

Thông báo trên được bà May đưa ra sau khi đơn kiến nghị “Ngăn ông Donald Trump thăm Anh cấp nhà nước” đạt được 1,8 triệu chữ ký.

“Ông Donald Trump không nên làm khách của Nữ hoàng hay Hoàng tử xứ Wales vì những hành động thô tục và ghét phụ nữ của ông ta. Vì thế, trong suốt nhiệm kỳ tổng thống, ông Donald Trump không nên được mời đến Liên hiệp Anh trong một chuyến viếng thăm cấp nhà nước chính thức” – đơn kiến nghị nêu rõ.

Bất cứ đơn kiến nghị nào nhận được hơn 1 triệu chữ ký đều được cân nhắc gửi lên Hạ Nghị viện để tranh luận. Tuy nhiên, chính phủ Anh có quyền can thiệp vào vấn đề này. Trong một thông báo chính thức, bà May khẳng định chính phủ Anh hoan nghênh ông Trump công du.


Thủ tướng Anh Theresa May bác đơn kiến nghị ngăn Tổng thống Trump công du Anh. Ảnh: NDTV

Thủ tướng Anh Theresa May bác đơn kiến nghị ngăn Tổng thống Trump công du Anh. Ảnh: NDTV

“Chúng tôi mong chờ tiếp đón Tổng thống Trump khi ngày giờ và công tác chuẩn bị được thống nhất. Chính phủ Anh công nhận quan điểm mạnh mẽ của những ai ký tên nhưng không ủng hộ đơn kiến nghị này” – NDTV trích dẫn nội dung thông báo của bà May.

Cũng trong thông báo này, thủ tướng Anh khẳng định trong chuyến công du đến Mỹ vào ngày 27-1-2017, bà thay mặt nữ hoàng đã mời Tổng thống Trump đến Anh trong một chuyến viếng thăm cấp nhà nước vào cuối năm nay và ông Trump đã nhận lời. Thủ tướng Anh giải thích lời mời phản ánh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa 2 nước.

Chuyến viếng thăm cấp nhà nước đến Anh của Tổng thống Trump đang trở thành vấn đề tranh cãi ở London. Thậm chí, Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow ngày 6-2 tuyên bố ông sẽ ngăn Tổng thống Trump phát biểu trước Quốc hội nước này.

Cao Lực (Theo NDTV)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).