Thủ tướng Anh thề săn lùng “John thánh chiến”

01 Tháng 03, 2015 | 08:28

(NLĐO) – Thủ tướng Anh David Cameron cho biết sẽ sử dụng tất cả mọi biện pháp để săn lùng “John thánh chiến”, đao phủ khét tiếng máu lạnh xuất hiện trên các video chặt đầu con tin của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ngay sau khi truyền thông Anh và Mỹ khẳng định “John thánh chiến” chính là Mohammed Emwazi, 26 tuổi, đến từ Tây London-Anh, Thủ tướng Anh David Cameron đã đưa ra tuyên bố trên. “Khi còn bất kỳ người nào trên thế giới này phạm những tội áo ghê tởm và kinh khủng chống lại công dân Anh, chúng tôi sẽ làm mọi việc chúng tôi có thể bằng cảnh sát, lực lượng an ninh hoặc tất cả những giờ chúng tôi có để tìm ra chúng và trừng phạt chúng” - Thủ tướng Anh David Cameron nói.

Thủ tướng Anh David Cameron
Thủ tướng Anh David Cameron
Đao phủ John thánh chiến của IS
Đao phủ "John thánh chiến" của IS

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh từ chối bình luận thông tin xác nhận “John thánh chiến” chính là Mohammed Emwazi. Nhưng ông nói mọi người nên nghe theo các lực lượng an ninh, đang nỗ lực để bảo vệ người dân nước Anh.

Washington Post là tờ đầu tiên đăng tải “John thánh chiến” là Mohammed Emwazi. Hai nguồn tin từ chính quyền Mỹ cũng khẳng định rằng “John thánh chiến” chính là Mohammed Emwazi.

Không chỉ Anh mà Mỹ cũng lên tiếng khẳng định sẽ săn lùng “John thánh chiến”. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder nói: “Bất kỳ ai tham gia vào việc giết hại công dân Mỹ đều phải chịu trách nhiệm về tội ác của mình. Không quan trọng việc y đang ở đâu, y là ai, chúng tôi sẽ tìm thấy y. Chúng tôi sẽ săn lùng y”. Eric Holder cũng không xác định danh tính của đao phủ giấu mặt.

Ông khẳng định dù có phải sử dụng quân đội hay sử dụng tất cả năng lực thực thi pháp luật của Mỹ để trừng trị những kẻ đã làm tổn hại người Mỹ.

Emwazi sinh ra ở Kuwait và đến Anh năm 6 tuổi, tốt nghiệp chuyên ngành lập trình máy tính từ Đại học Westminster.  Asim Qureshi, giám đốc nghiên cứu tại tổ chức nhân quyền CAGE, tổ chức từ thiện chuyên vận động cho các nghi phạm khủng bố ở Anh, tiết lộ rằng Emwazi từng đề cập đến việc được cơ quan tình báo nội địa Anh MI5 để ý và có ý định chiêu mộ. Sau đó, MI5 ngăn Emwazi ra nước ngoài nên anh phải trốn đi mà không từ biệt gia đình.

Trong khi đó, Bethany Haines - con gái David Haines, con tin bị IS chặt đầu vào tháng 9-2014, nói với ITV news rằng nên thắt chặt an ninh hơn tại sân bay. Cô nói sẽ không ngơi nghỉ cho đến lúc Emwazi nhận được “viên đạn giữa hai mắt’. Gia đình Steven Sotloff, con tin Mỹ bị hành quyết tháng 8-2014 khẳng định kẻ giết thành viên trong gia đình sẽ được đưa ra trước công lý.

M.Khuê (Theo Reuters, CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).