Thủ tướng Cameron vẫn ở lại dù Anh rời EU

22 Tháng 06, 2016 | 10:12

(NLĐO) - Thủ tướng Anh David Cameron nhấn mạnh ông sẽ không từ chức ngay cả khi người dân bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi Liên minh châu Âu (gọi tắt là Brexit) trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày 23-6.

Trả lời phỏng vấn Financial Times (Anh) hôm 21-6, Thủ tướng Cameron cho biết: “Điều tôi quan tâm là cuộc trưng cầu dân ý lần này phải giải quyết được vấn đề”. Lãnh đạo này cũng cảnh báo các nghị sĩ phản đối Liên minh châu Âu (EU) thuộc Đảng Bảo thủ cầm quyền nên chấp nhận quyết định của người dân, không tiến hành cuộc chiến tương tự nữa.

Ông Cameron cho biết ông muốn tập trung vào những gì xảy ra trong trường hợp người dân lựa chọn ở lại EU, nhanh chóng tái khẳng định quyền lực của mình trong nước và tại châu Âu.

Thủ tướng Anh David Cameron đang ra sức vận động cử tri bỏ phiếu giữ nước này ở lại Liên minh châu Âu Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Anh sẽ đến thủ đô Brussels - Bỉ để tham dự hội nghị thượng đỉnh EU vào 28-6. Ông Cameron cho rằng cuộc trưng cầu dân ý giúp ông trở thành một nhân vật “ảnh hưởng” ở châu Âu và có thể thúc đẩy chương trình nghị sự của Anh hiệu quả hơn.

Nếu kết quả bầu cử quyết định Anh tiếp tục ở lại EU, Thủ tướng Cameron dự kiến sẽ thúc đẩy những thỏa thuận thương mại mới, kiểu hợp tác chống khủng bố mới, và những cải cách kinh tế sâu rộng hơn khi Anh giữ chức chủ tịch EU trong năm tới. “Chúng ta là những nhà cải cách. Việc cải cách sẽ kết thúc nếu chúng ta rời khỏi EU. Không chỉ người dân Anh mà còn các quốc gia khác ở châu Âu muốn nghe tiếng nói của chúng ta” - nhà lãnh đạo Anh khẳng định.

Ông Cameron cũng nhấn mạnh không hề hối tiếc đã kêu gọi tiến hành cuộc trưng cầu dân ý quyết định tương lai của Anh tại liên minh gồm 28 nước thành viên này vào năm 2013.

“Cuối cùng chúng ta vẫn phải hỏi và trả lời câu hỏi này. Châu Âu đã thay đổi nhiều kể từ những năm 1970. Nếu không phải lúc này thì chúng ta vẫn phải trưng cầu dân ý trong tương lai” - Thủ tướng Anh giải thích.

Ông Cameron cũng kêu gọi cử tri cùng thế hệ với ông và những công dân cao tuổi cân nhắc về tương lai của thế hệ trẻ khi họ bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới. Đồng thời, nhà lãnh đạo này nhìn nhận ở lại EU sẽ tốt cho nền kinh tế, an ninh và vị thế trên trường quốc tế của Anh. Qua đó, ông Cameron cảnh báo việc rời khỏi EU là không thể đảo ngược.

Theo cuộc thăm dò dư luận mới nhất của Công ty Survation, có 45% người ủng hộ ở lại EU trong khi số người chọn rời khỏi khối này là 44%, trong lúc 11% vẫn chưa đưa ra quyết định.

Xuân Mai (Theo Straits Times, CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).