Thủ tướng Canada quyết không tha giám đốc Huawei

26 Tháng 06, 2020 | 14:42

(NLĐO) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bác bỏ đề nghị thả giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, đồng thời đơn phương chấm dứt quá trình dẫn độ người này.

Đài CBC hôm 25-6 cho biết đề nghị được 19 cựu nghị sĩ và nhà ngoại giao Canada đưa ra. Nhóm 19 nhân vật cấp cao Canada bao gồm các cựu bộ trưởng ngoại giao Lloyd Axworthy và Lawrence Cannon tuần này gửi thư cho ông Trudeau, yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp David Lametti can thiệp để trả tự do cho bà Mạnh. Điều này giúp Canada có cơ hội "xác định lại cách tiếp cận chiến lược của mình đối với Trung Quốc".

Tuy nhiên, ông Trudeau lập luận nếu làm như vậy sẽ thúc đẩy Trung Quốc bắt giữ thêm nhiều mục tiêu chính trị khác của Canada. Hai công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig hiện bị giam giữ tại Trung Quốc ngay sau khi bà Mạnh bị bắt ở Vancouver năm 2018. Ông Trudeau tuyên bố dứt khoát rằng Canada sẽ không khuất phục Trung Quốc trong việc bảo đảm quyền tự do của hai người đàn ông này.

Thủ tướng Canada quyết không tha giám đốc Huawei - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AP

"Tôi tôn trọng những nhân vật cấp cao Canada đã viết bức thư đó nhưng tôi không đồng ý với họ. Họ đã sai về cách tiếp cận. Tôi đồng cảm với hoàn cảnh của hai ông Spavor và Kovrig nhưng Canada không thể bỏ qua cho Trung Quốc với kiểu ngoại giao con tin này. Các quốc gia không được phép bắt người Canada để có được những gì họ muốn từ Ottawa" – ông Trudeau nói với các phóng viên hôm 25-6.

Ông Trudeau cho biết thêm: "Thực tế, nếu thả bà Mạnh Vãn Chu để giải quyết vấn đề ngắn hạn sẽ gây nguy hiểm cho hàng ngàn người Canada tới Trung Quốc và trên toàn thế giới bằng cách cho các nước biết rằng một chính phủ có thể gây ảnh hưởng chính trị đối với Canada bằng cách bắt người Canada ngẫu nhiên".

Ông Trudeau cũng nhấn mạnh chính phủ của mình cam kết sử dụng luật pháp nghiêm minh và trường hợp của bà Mạnh sẽ do hệ thống tư pháp xử lý: "Chúng ta cần nói rõ ràng rằng Canada sở hữu một nền tư pháp độc lập và những quá trình đó sẽ diễn ra độc lập dù có bất kỳ áp lực chính trị nào, kể cả bởi các chính phủ nước ngoài. Chúng tôi lấy làm tiếc vì những gì Trung Quốc đã làm".

Trong khi đó, lãnh đạo bảo thủ Canada Andrew Scheer đề nghị ông Trudeau ra đường lối cứng rắn chống lại Trung Quốc bằng cách rút tiền từ Ngân hàng Cơ sở hạ tầng châu Á do Trung Quốc kiểm soát và tăng cường kiểm tra hàng xuất khẩu Trung Quốc.


Phạm Nghĩa (Theo CBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).