Thủ tướng Hun Sen: Không để Trung Quốc kiểm soát Campuchia

22 Tháng 03, 2019 | 17:25

(NLĐO) – "Nếu Trung Quốc muốn kiểm soát Campuchia, chúng tôi không để điều đó xảy ra" - Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh hôm 22-3

Thủ tướng Hun Sen tuyên bố như trên khi dự lễ khởi công dự án đường cao tốc 4 làn xe trị giá 1,9 tỉ USD do Trung Quốc xây dựng tại huyện Samrong Tong, tỉnh Kampong Speu - miền Trung Campuchia. 

Khi hoàn thành vào năm 2023, tuyến cao tốc này sẽ rút ngắn quãng đường di chuyển từ thủ đô Phnom Penh đến tỉnh Preah Sihanouk xuống còn 190 km, thay vì 240 km như hiện tại. Dự án này được Tập đoàn Cầu đường Trung Quốc thực hiện và là một phần của sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc.

"Tôi muốn nói với những đối tác đầu tư nước ngoài khác rằng tôi không từ chối quan hệ đối tác. Hãy đầu tư vào Campuchia và hãy tiếp tục cung cấp cho Campuchia các khoản vay vì chúng tôi cần chúng. Thật sai lầm khi nói rằng vì dựa dẫm quá nhiều vào Trung Quốc, thích Trung Quốc hơn nên chúng tôi sẽ cản trở những quốc gia khác hoạt động tại đây" – ông Hun Sen nhấn mạnh.

Thủ tướng Hun Sen: Không để Trung Quốc kiểm soát Campuchia - Ảnh 1.

Thủ tướng Hun Sen thị sát địa điểm thi công đường cao tốc 4 làn. Ảnh: Khmer Times

"Tôi nói với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, người đang có mặt tại đây, rằng nếu Trung Quốc muốn kiểm soát Campuchia, chúng tôi không để điều đó xảy ra. Ngoài ra, Trung Quốc không có chính sách kiểm soát bất cứ quốc gia nào" – Thủ tướng Hun Sen nói.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Kong Xuanyou tuyên bố Bắc Kinh đầu tư vào Campuchia vì muốn đóng góp cho sự phát triển của nước này.

Hai thập kỷ qua, Campuchia đã nhận 14,7 tỉ USD đầu tư từ Trung Quốc, chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, cơ sở hạ tầng, dịch vụ và du lịch.

Cao Lực (Theo Khmer Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).