Thủ tướng New Zealand ẵm con đi họp Liên Hiệp Quốc

25 Tháng 09, 2018 | 08:47

(NLĐO)- Bà Jacinda Ardern vừa tạo nên lịch sử cùng nhóc tì Neve tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ). Thủ tướng New Zealand là nữ lãnh đạo đầu tiên đưa con tới cuộc họp ở New York.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên tham dự cuộc họp Đại hội đồng LHQ với cô con gái nhỏ còn đang ẵm ngửa.

Bà Ardern xuất hiện cùng bé Neve tại LHQ đêm 24-9 và chơi đùa cùng bé trước khi phát biểu tại thượng đỉnh hòa bình Nelson Mandela. Trong lúc nữ thủ tướng phát biểu, người bạn đời của bà – ông Clarke Gayford - ẵm bé con 3 tháng tuổi bên dưới.

Thủ tướng New Zealand ẵm con đi họp Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và người bạn đời ẵm cô con gái nhỏ Neve tại cuộc họp Đại hội đồng LHQ. Ảnh: Reuters

Bà Ardern sinh hạ bé Neve hôm 21-6 và quay lai làm việc hồi đầu tháng 8, sau 6 tuần nghỉ thai sản. Nữ Thủ tướng vẫn đang trong thời kỳ cho con bú, điều đó có nghĩa là bé Neve phải cùng mẹ tới New York trong chuyến đi kéo dài 6 ngày.

Khi được hỏi rằng liệu lãnh đạo đất nước có khó hơn việc đưa con gái nhỏ trải qua hành trình bay 17 giờ hay không, bà Ardern trả lời đài NBC với nụ cười và nói rằng: "Tôi thấy hai việc cũng ngang nhau". Đồng thời, nữ thủ tướng cho biết bà đã xin lỗi những hành khách đi cùng từ trước.  

Cũng theo lời bà Ardern, việc đảm đương việc làm mẹ và lãnh đạo đất nước diễn ra đúng như dự tính của bà nhưng niềm vui có được cùng bé Neve đã vượt qua mọi sự mong đợi.

Người bạn đời của Thủ tướng New Zealand – ông Clarke Gayford, vốn là một người dẫn chương trình truyền hình, là người chăm sóc chính cho cô công chúa nhỏ. Ông đi cùng bà Ardern tới New York để chăm con.

Thủ tướng New Zealand ẵm con đi họp Liên Hiệp Quốc - Ảnh 2.

Thủ tướng New Zealand là nữ lãnh đạo đầu tiên đưa con tới cuộc họp ở New York. Ảnh: Reuters

Hồi tuần trước, New Zealand đã điều chỉnh các luật lệ để cho phép thủ tướng hay các bộ trưởng đi với bảo mẫu trong các chuyến công cán nước ngoài và được chi trả bằng tiền thuế.

Tuy nhiên, bà Ardern cho biết chi phí tiền vé cho ông Gayford tới New York được trả hoàn toàn bằng tiền túi của bà bởi sự kiện này không có nhiều hoạt động chính thức đòi hỏi ông Gayford tham gia và phần lớn thời gian ông chỉ dành để chăm bẵm Neve.

Trên trang Twitter của mình, ông Gayford đăng tải một bức ảnh hôm 24-9 cho thấy chiếc thẻ an ninh của Neve, cùng đề tựa: em bé đầu tiên.

Thủ tướng New Zealand ẵm con đi họp Liên Hiệp Quốc - Ảnh 3.

Chiếc thẻ an ninh của Neve. Ảnh: Twitter

Đỗ Quyên (Theo Guardian)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).