Thủ tướng Nga từ chức để Tổng thống Putin cải cách hiến pháp

15 Tháng 01, 2020 | 22:14

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15-1 đề xuất cải cách hiến pháp để gia tăng quyền lực của quốc hội và nội các, theo tạp chí The Times.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã trình đơn từ chức vài giờ sau khi Tổng tống Putin nói về những sửa đổi hiến pháp trong thông điệp liên bang. Xuyên suốt thông điệp của mình, nhà lãnh đạo Nga đề xuất thay đổi hiến pháp để gia tăng quyền lực cho thủ tướng và các thành viên nội các.

Tổng thống Putin đã cảm ơn ông Medvedev vì sự phục vụ của mình nhưng nói rằng nội các của ông Medvedev không thể hoàn thành tất cả những mục tiêu đã đề ra. Tổng Thống Putin cho biết ông Medvedev sẽ đảm nhiệm vai trò mới là phó chủ tịch Hội đồng An ninh.

Ông Medvedev, một cộng sự lâu năm của Tổng thống Putin, giữ chức Thủ tướng Nga kể từ năm 2012. Tổng thống Putin kêu gọi các thành viên trong nội các Thủ tướng Medvidev tiếp tục làm việc cho đến khi nội các mới hình thành.

Thủ tướng Nga từ chức để Tổng thống Putin cải cách hiến pháp - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Dmitry Medvedev. Ảnh: Reuters

"Về phần tôi, tôi muốn cảm ơn vì mọi thứ đã được thực hiện xuyên suốt giai đoạn hợp tác này. Tôi muốn thể hiện sự hài lòng với những kết quả đã đạt được" – Tổng thống Putin khẳng định tại cuộc gặp các bộ trưởng, theo hãng thông tấn TASS (Nga).

Thủ tướng Medvedev trong một tuyên bố khẳng định việc thay đổi hiến pháp sẽ thay đổi đáng kể "sự cân bằng quyền lực" giữa nhánh hành pháp, tư pháp và luật pháp.

"Sau khi những sửa đổi đó được thực hiện…sẽ có những thay đổi đáng kể không chỉ với hàng loạt điều khoản hiến pháp, mà còn sự cân bằng quyền lực giữa nhánh hành pháp, tư pháp và hiến pháp – ông Medvedev khẳng định, theo TASS.

Thủ tướng Nga từ chức để Tổng thống Putin cải cách hiến pháp - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và ông Mikhail Mishustin. Ảnh: TASS

Không lâu sau diễn biến trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức đề cử ông Mikhail Mishustin, Giám đốc Cơ quan Thuế vụ Liên bang vào chức vụ thủ tướng thay ông Dmitry Medvedev.

Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga dự kiến đưa ra quyết định có phê chuẩn ông Mishustin đảm nhận vị trí mới này hay không trong ngày 16-1.

Cao Lực (Theo Time, Tass, CNBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).