Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà vua Bỉ Phillippe

18 Tháng 10, 2018 | 20:42

(NLĐO)- Tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, ngày 18-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi hội kiến với Nhà vua Bỉ Phillippe.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà vua Bỉ Phillippe - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Nhà vua Bỉ Phillippe - Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vinh hạnh gặp nhà vua nhân dịp thăm chính thức Vương quốc Bỉ và trân trọng những tình cảm của nhà vua và hoàng gia dành cho Việt Nam cũng như sự ủng hộ của nhà vua đối với quan hệ Việt Nam - Bỉ, mong muốn nhà vua và hoàng hậu thu xếp được thời gian thích hợp thăm Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo cho nhà vua kết quả hội đàm với Thủ tướng Charles Michel cũng như nội dung các cuộc trao đổi giữa Thủ tướng với các lãnh đạo nghị viện và lãnh đạo các vùng, cộng đồng Bỉ. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ với Bỉ, quốc gia thành viên sáng lập và có vai trò quan trọng của EU, khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Bỉ đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Nhà vua Phillippe hoan nghênh chuyến thăm chính thúc Vương quốc Bỉ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đúng dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, bày tỏ tình cảm đặc biệt đối với nhân dân Việt Nam, nhắc lại ấn tượng sâu sắc về đất nước tươi đẹp, người dân hiếu khách trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên năm 1994 và nhiều lần dẫn đầu doanh nghiệp Bỉ thăm Việt Nam kết nối và đặt cơ sở nền móng hợp tác đại học giữa hai bên, triển khai nhiều dự án hỗ trợ người dân tại Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần xoá đói giảm nghèo và cải thiện đời sống và sinh hoạt cho người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long. Nhà vua Phillippe khẳng định luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam, quan tâm đến nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu và sẵn sàng hỗ trợ công nghệ và kinh nghiệm nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Nhà vua Phillippe và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí cho rằng quan hệ hai nước thời gian qua phát triển rất tích cực trên nhiều mặt, nhất là kinh tế - thương mại – đầu tư với gần 70 dự án thành công tại Việt Nam. Thời gian tới, hai bên cần tiếp tục và đẩy mạnh hợp tác một cách hiệu quả trên các lĩnh vực Bỉ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ xanh, năng lượng tái tạo, y tế, giáo dục đào tạo.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ Chủ tịch Nhóm Dân chủ Thiên chúa giáo tại Thượng viện Bỉ Steven Vanackere. Thủ tướng đánh giá cao sự ủng hộ của Thượng viện Bỉ cũng như các Thượng nghị sĩ trong Nhóm Dân chủ Thiên chúa giáo đối với quan hệ Việt Nam – Bỉ trong thời gian quan qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Nhóm Dân chủ Thiên chúa giáo đánh giá quan hệ Việt Nam – Bỉ đang trên đà phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực và nhất trí cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác, trong đó có duy trì và tăng cường trao đổi thông qua kênh nghị viện, giữa các vùng và cộng đồng ở Bỉ với địa phương Việt Nam; bày tỏ mong muốn Nhóm Dân chủ Thiên chúa giáo nói riêng và Thượng viện Bỉ nói chung tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề song phương và đa phương như việc sớm ký và đưa vào thực thi EVFTA.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà vua Bỉ Phillippe - Ảnh 2.

Chủ tịch Nhóm Dân chủ Thiên chúa giáo tại Thượng viện Bỉ nhấn mạnh các đảng phái và lực lượng chính trị tại Bỉ đều coi trọng và ủng hộ việc phát triển quan hệ Việt Nam – Bỉ cũng như quan hệ Việt Nam – EU, mong muốn hợp tác Việt Nam – Bỉ phát triển sâu rộng hơn nữa trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, hợp tác đại học, văn hóa, cảng biển, dịch vụ logistic, đầu tư phát triển bền vững …

Chủ tịch Steven Vanackere bày tỏ vui mừng trước việc Uỷ ban châu Âu ngày 17-10-2018 đã thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), cho đây sẽ là cú hích mạnh mẽ cho quan hệ kinh tế - thương mại và làm sâu sắc quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai bên, khẳng định Thượng viện Bỉ và cá nhân chủ tịch ủng hộ EVFTA sớm đi vào cuộc sống, đáp ứng được lợi ích của tất cả các bên.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp nguyên bộ trưởng Ngoại giao Bỉ, Chủ tịch nhóm các nghị sĩ Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo Thượng viện Bỉ, ông Steven Vanackere, người có nhiều đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Bỉ.

Đánh giá cao sự đóng góp của ông Steven Vanackere đối với quan hệ Việt Nam – Bỉ, Thủ tướng cho biết hai bên đã có cuộc hội đàm tốt đẹp để trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác trong thời gian tới, trong đó có việc thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Cho rằng nguyên bộ trưởng Ngoại giao Bỉ là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Thủ tướng mong muốn nhận được hợp tác, hỗ trợ từ ông Steven Vanackere. Ông Steven Vanackere khẳng định, sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam để đạt kết quả tốt nhất. Là nước có vai trò, ảnh hưởng nhất định ở Liên minh châu Âu, tiếng nói của Bỉ có ý nghĩa quan trọng đối với việc ký kết EVFTA. "Dư địa phát triển quan hệ Việt Nam – Bỉ còn rất lớn, có thể thúc đẩy quan hệ này lên tầm cao mới", ông Steven Vanackere nói.

Ông cho biết, doanh nghiệp Bỉ có thế mạnh trong lĩnh vực cảng biển, logistics, là lĩnh vực có thể hợp tác mạnh mẽ với Việt Nam. Theo ông, ở châu Á, có nước có cách tiếp cận theo xu hướng bảo hộ, có nước chọn cách tiếp cận cởi mở về thương mại, đầu tư và nhìn nhận, Việt Nam rất tích cực đi theo cách tiếp cận cởi mở này. Ngoài ra, ông cũng cho rằng, Việt Nam có nhiều tiến bộ trong phát triển bền vững và Bỉ có nhiều doanh nghiệp hàng đầu về khoa học công nghệ, do đó, hai bên có thể trao đổi, hỗ trợ nhau trong lĩnh vực này. Về hợp tác giáo dục đại học, Bỉ cũng mong muốn đón nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập. 

Cho rằng việc Ủy ban châu Âu thông qua EVFTA thể hiện thiện chí, mong muốn thúc đẩy Hiệp định này, ông Steven Vanackere bày tỏ, hai bên cần thường xuyên trao đổi thông tin. Việt Nam cần tăng cường cung cấp thông tin về các thành tựu, nỗ lực của mình trong phát triển kinh tế - xã hội với một Chính phủ cởi mở, đang tích cực cải cách. 

Cảm ơn góp ý của ông Steven Vanackere, Thủ tướng nhất trí cho rằng, dư địa phát triển hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, trong đó có lĩnh vực công nghiệp chế biến, nông nghiệp, một lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam. Thủ tướng cho biết Việt Nam sẵn sàng mở cửa nhập khẩu các sản phẩm thế mạnh của Bỉ để phục vụ sự phát triển của Việt Nam. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục có nhiều tiềm năng hợp tác khi hiện nay có 250 nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Bỉ và con số này sẽ gia tăng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam.

Thủ tướng cũng thông báo, trong chuyến thăm chính thức Bỉ, hai bên có nhiều văn kiện hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Bỉ. Đây là xu hướng rất tích cực. Chủ tịch các vùng lớn của Bỉ, các doanh nghiệp Bỉ đều mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam với tinh thần hai bên cùng có lợi. Cho rằng việc Ủy ban châu Âu thông qua EVFTA là một tin vui, Thủ tướng nêu rõ hiệp định này có lợi cho cả EU và Việt Nam, mang lại lợi ích cho người dân hai bên; đồng thời khẳng định quan điểm Việt Nam tích cực hội nhập quốc tế và sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng trên con đường này.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).