Thủ tướng Nhật Bản công bố nội các mới

02 Tháng 09, 2011 | 23:33

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm 2-9 đã công bố thành phần nội các mới gồm 18 thành viên, trong đó 2 vị trí quan trọng là Ngoại trưởng và Bộ trưởng Tài chính được trao cho 2 nghị sĩ ít tên tuổi là Koichiro Gemba, 47 tuổi, và Jun Azumi, 49 tuổi.

Độ tuổi của 2 ông được xem là trẻ để đảm nhận 2 vị trí nói trên trong chính trường Nhật Bản.
Trong cương vị bộ trưởng tài chính, ông Azumi sẽ đối mặt với những thách thức từ việc bảo vệ nền kinh tế trước tác động của một đồng yen mạnh và tìm kiếm giải pháp cho món nợ công đang phình to.
Trong khi đó, theo hãng tin AFP, tân Ngoại trưởng Gemba sẽ phải nỗ lực làm việc để duy trì quan hệ với đồng minh Mỹ đang bị bao phủ bởi vấn đề di chuyển căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda (đứng trước, bên trái) và nội các mới. Ảnh: REUTERS

Trong nội các mới của Nhật Bản, chức Bộ trưởng Quốc phòng do thượng nghị sĩ Yasuo Ichikawa đảm nhận trong lúc chức Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp thuộc về hạ nghị sĩ Yoshio Hachiro.
Thủ tướng Noda đã giữ lại 5 thành viên thuộc nội các của người tiền nhiệm Naoto Kan, trong đó có ông Goshi Hosono, Bộ trưởng Môi trường phụ trách xử lý thảm họa tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Daiichi.
Ngoài ra, nội các này chỉ có 2 phụ nữ là Bộ trưởng Cải cách Hành chính Rehno và Bộ trưởng Y tế Yoko Komiyama.

Nội các mới Nhật Bản chính thức nhậm chức sau lễ tuyên thệ ở hoàng cung trong ngày 2-9.

kienqui

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).