Thủ tướng Nhật Bản: Sửa hiến pháp là sứ mệnh lịch sử

13 Tháng 08, 2013 | 22:51

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 12-8 bày tỏ mong muốn chỉnh sửa hiến pháp khi cho biết đây là một “sứ mệnh lịch sử” của ông.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại thành phố quê nhà Nagato, ông Abe khẳng định: “Tôi sẽ làm việc hết sức mình vì tương lai và cho việc chỉnh sửa hiến pháp đất nước. Đây là sứ mệnh lịch sử của tôi”.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 12-2012, đây là lần đầu tiên ông Abe sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ, như “sứ mệnh lịch sử”, để thể hiện quyết tâm chỉnh sửa hiến pháp.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe xem việc chỉnh sửa hiến pháp là “sứ mệnh lịch sử” của mình. Ảnh: ASAHI

Theo báo Asahi, ông Abe cũng thừa nhận rằng chính phủ sẽ đối mặt với một số quyết định quan trọng vào mùa thu năm nay nhưng liệu có tăng thuế tiêu dùng hay không. Nhà lãnh đạo Nhật Bản nói thêm rằng một thủ tướng đôi lúc phải đưa ra quyết định dứt khoát bất chấp sự phản đối và chỉ trích gay gắt. Ông cho biết: “Thủ tướng không thể lúc nào cũng làm hài lòng mọi người. Tôi hy vọng những cử tri ủng hộ tôi hiểu được những gì tôi sẽ làm”.

Hiến pháp hiện nay của Nhật Bản, được biết đến với tên gọi Hiến pháp Hòa bình, tuyên bố từ bỏ quyền phát động chiến tranh nhằm vào những nước khác. Tuy nhiên, các chính khách nước này đã kêu gọi chỉnh sửa hiến pháp và nâng cấp Lực lượng Phòng vệ thành quân đội chính quy trong bối cảnh Tokyo đang căng thẳng với Bắc Kinh về vấn đề chủ quyền biển đảo.

kienqui

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).