Thủ tướng Singapore: Trung Quốc không thể thay thế vai trò an ninh của Mỹ ở Đông Nam Á

05 Tháng 06, 2020 | 19:42

(NLĐO) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh sự hiện diện an ninh của Mỹ vẫn còn quan trọng đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Trung Quốc sẽ không thể đảm nhận vai trò đó ở Đông Nam Á ngay cả với sức mạnh quân sự ngày càng tăng.

Theo hãng tin Bloomberg, trong một bài viết do Bộ Ngoại giao Singapore công bố hôm 4-6, ông Lý viết rằng các nước trong khu vực sẽ luôn xem sự hiện diện của hải quân Trung Quốc là hiện thân cho các yêu sách lãnh thổ và hàng hải phi pháp ở biển Đông.

"Mặc dù có sức mạnh quân sự ngày càng tăng, Trung Quốc sẽ không thể đảm nhận vai trò an ninh của Mỹ" – ông Lý khẳng định và cho biết thêm: "Một cuộc rút quân của Mỹ ở Bắc Á sẽ buộc Nhật Bản và Hàn Quốc lên kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của Triều Tiên".

Thủ tướng Singapore: Trung Quốc không thể thay thế vai trò an ninh của Mỹ ở Đông Nam Á - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: DPA

Bài viết được công bố giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang. Hai bên bất đồng về một loạt vấn đề từ triển khai mạng 5G, biển Đông cho đến việc Washington muốn Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về đại dịch Covid-19. Trong khi đó, Singapore là một trong những quốc gia thẳng thắn kêu gọi Mỹ và Trung Quốc tránh đụng độ vì sẽ buộc các nước nhỏ hơn phải chọn đứng về phe nào.

Ông Lý cũng cảnh báo nếu Mỹ cố gắng kiềm chế Trung Quốc hoặc nếu Bắc Kinh tìm cách xây dựng tầm ảnh hưởng độc quyền ở châu Á, điều đó sẽ làm bùng lên một cuộc đối đầu kéo dài hàng thập kỷ, khiến châu Á bị đe dọa.

Thủ tướng Singapore: Trung Quốc không thể thay thế vai trò an ninh của Mỹ ở Đông Nam Á - Ảnh 2.

Đá Xu Bi (của Việt Nam) bị Trung Quốc bồi đắp trái phép ở biển Đông. Ảnh: Reuters

Về phía Mỹ, chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản Kevin Schneider hôm 5-6 cáo buộc Bắc Kinh đang sử dụng đại dịch Covid-19 làm vỏ bọc để thúc đẩy các yêu sách lãnh thổ trái phép ở biển Đông thông qua việc gia tăng hoạt động hải quân nhằm đe dọa các quốc gia khác.

"Trong suốt cuộc khủng hoảng Covid-19, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng hoạt động hàng hải của Trung Quốc. Bắc Kinh cũng tăng cường hoạt động ở biển Hoa Đông, nơi có tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản" - ông Schneider nói với Reuters qua điện thoại.

Nhật Bản là nơi tập trung lực lượng lớn nhất của Mỹ ở châu Á, bao gồm một nhóm tác chiến tàu sân bay, lực lượng viễn chinh đổ bộ và phi đội chiến đấu cơ. Ngoài việc bảo vệ Nhật Bản, các đơn vị này còn được triển khai để ngăn chặn Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng trong khu vực, bao gồm cả biển Đông.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).