Thủ tướng Úc có tên trong "Hồ sơ Panama"

12 Tháng 05, 2016 | 08:49

(NLĐO) – Theo tờ báo tài chính Australian Financial Review (AFR) của Úc hôm 12-5, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nằm trong Hồ sơ Panama với danh nghĩa cựu giám đốc một công ty nằm ở quần đảo Virgin thuộc Anh, chuyên khai thác vàng ở Siberia.

Ông Turnbull và cựu thống đốc bang New South Wales Neville Wran là thành viên HĐQT của Công ty Star Mining NL vào năm 1993. Công ty này có dự án khai thác mỏ vàng ở Siberia mang tên Sukhoi Log, trị giá 14,9 tỷ USD.

Sau đó, cả ông Turnbull và Wran được bổ nhiệm làm giám đốc Công ty Star Technology Services – một công ty con của Star Mining tại quần đảo Virgin thuộc Anh. Công ty Star Technology được thành lập bởi Công ty luật Mossack Fonseca (Panama) – tâm điểm của vụ "'Hồ sơ Panama".

Các chi tiết về hoạt động trên của Thủ tướng Úc được thu thập từ những tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca nhưng không phải một phần của cơ sở dữ liệu vừa được đưa lên mạng, AFR nói thêm.


Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Ảnh: Reuters

Theo AFR, không có dấu hiệu nào cho thấy ông Turnbull có hành động sai trái và ông này từ chức khỏi cả 2 công ty vào năm 1995. Phát ngôn viên của thủ tướng Úc chưa đưa ra bất cứ bình luận gì.

Ông Turnbull – từng làm việc trong lĩnh vực ngân hàng và là một doanh nhân công nghệ - đang vận động tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 2-7.

Các thiên đường thuế đang là tâm điểm chú ý sau khi nhiều chính phủ điều tra những sai phạm có thể có từ vụ rò rỉ thông tin về hàng trăm ngàn khách hàng của Công ty Mossack Fonseca – trong đó có nhiều chính trị gia, người nổi tiếng, lãnh đạo và cựu lãnh đạo một số nước...

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).