Thủ tướng Ukraine phải ra đi?

20 Tháng 05, 2015 | 22:07

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk có lẽ không giữ được ghế bao lâu nữa khi người Mỹ chỉ trích chính sách của ông và sẵn sàng loại bỏ, đó là thông tin do báo Đức Tagesspiegel đăng tải.

Theo báo này, ông Yatsenyuk - nhận chức ngày 27-2-2014 - đang bị công kích vì thiếu ý chí để cải cách. Bên cạnh đó, không ít thành viên chính phủ Ukraine đã rời bỏ chức vụ trong mấy tháng qua. Trong số này, Thứ trưởng Kinh tế Alexander Borovik tuyên bố ra đi vì chính phủ của ông Yatsenyuk không có chiến lược cải cách.

Một diễn biến tiêu cực khác là giữa Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và ông Yatsenyuk không hề có cuộc tiếp xúc nào trong suốt mấy tuần qua. Ngay cả các bộ trưởng cũng kêu ca không liên lạc được với thủ tướng.

Theo trang Sputnik, nghị sĩ Oleh Barna thuộc Khối Petro Poroshenko nhận định hành động từ chức của ông Yatsenyuk sẽ giúp cứu vớt liên minh đa số tại quốc hội Ukraine.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk Ảnh: RIA NOVOSTI
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk Ảnh: RIA NOVOSTI

Nếu kịch bản trên diễn ra, theo hãng tin RIA Novosti, không loại trừ trường hợp chính khách đối lập Sergei Levochkin - người đã gặp gỡ Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland trong mấy ngày qua - sẽ thay thế ông Yatsenyuk.

Cuộc thăm dò dư luận gần đây của Viện Xã hội học quốc tế Kiev cho thấy chỉ 4% người dân Ukraine ủng hộ Đảng Mặt trận Nhân dân của ông Yatsenyuk, trong khi Khối Đối lập của ông Levochkin được nhiều cử tri yêu thích.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).