Thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh Việt - Ấn

25 Tháng 01, 2018 | 05:01

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind khẳng định coi Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ

Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ và lễ kỷ niệm lần thứ 69 ngày Cộng hòa Ấn Độ, chiều 24-1, tại New Delhi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind.

Biện pháp đột phá

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy trụ cột hợp tác quốc phòng- an ninh hiệu quả và thực chất hơn nữa, tạo thuận lợi hơn cho hợp tác kinh tế, thương mại và đề ra các biện pháp đột phá để đạt mục tiêu kim ngạch 15 tỉ USD vào năm 2020. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt kể từ khi Việt Nam - Ấn Độ nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện tháng 9-2016.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của đất nước và nhân dân Ấn Độ đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Thủ tướng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ đặc biệt với các bạn bè truyền thống, trong đó có Ấn Độ.

Trong khi đó, Tổng thống Ấn Độ nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống Ấn Độ - Việt Nam đã được cố Thủ tướng Jawaharlal Nehru và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng, hai nước cần tiếp tục vun đắp. Tổng thống Ấn Độ khẳng định coi Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ.

Cùng ngày, tại New Delhi, Thủ tướng đã có các cuộc tiếp lãnh đạo các tập đoàn Tata, Larsen&Toubro (L&T), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ấn Độ (ONGC) và Công ty vDoIT. Đây đều là những doanh nghiệp có các dự án hợp tác tại Việt Nam và mong muốn tiếp tục mở rộng hoạt động Việt Nam. Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng nhấn mạnh quan hệ Việt Nam và Ấn Độ đang phát triển tốt đẹp, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và chào đón các doanh nghiệp Ấn Độ hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh Việt - Ấn - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các lãnh đạo Tập đoàn L&T Ảnh: VGP

Chiến lược lâu dài

Tiếp ông Anil Sardana, Giám đốc điều hành Công ty Power Tata, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn công ty sản xuất điện lớn nhất của Ấn Độ này có chiến lược đầu tư rõ nét, lâu dài tại Việt Nam, tận dụng các cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng đề nghị các dự án của Tata tại Việt Nam cần thực hiện đúng tiến độ, trong đó có dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 2. Đáp lại, ông Sardana cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ Tata hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam thời gian qua. Ông khẳng định "cam kết của chúng tôi không hề suy giảm so với năm 2018 khi đến Việt Nam làm dự án thép" và mong muốn đầu tư làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Về dự án Nhiệt điện Long Phú 2, ông Sardana cho biết Tata đã có biện pháp để nhanh chóng thu xếp vốn và thúc đẩy dự án. Hiện Tập đoàn Tata đang có một số dự án đầu tư khác trong lĩnh vực chế biến cà phê, cảng Vissai, cung cấp than cho Nhiệt điện Duyên Hải 3 của EVN.

Trong cuộc gặp với Giám đốc điều hành L&T SN Subramanyan, Thủ tướng khích lệ tập đoàn này thực hiện tốt các dự án hợp tác với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực đóng tàu. Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý Việt Nam không hoan nghênh các dự án tác động xấu đến môi trường, trong đó có nhiệt điện.

Theo TTXVN, tiếp ông Sudheer Pandharpurkar - Chủ tịch Công ty vDoIT, chuyên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự quan tâm đến dự án Ngôi làng thông minh do công ty này đang triển khai tại Việt Nam. Thủ tướng cho rằng mục tiêu dự án nhằm cải thiện cuộc sống của người dân ở nông thôn là đáng hoan nghênh. Thủ tướng ủng hộ ý tưởng này nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới.

Trong ngày 25-1, Thủ tướng sẽ dự phiên họp hẹp giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ; dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ; dự lễ phát hành Tem kỷ niệm cấp cao ASEAN - Ấn Độ; tham quan triển lãm 20 bức tranh về ASEAN - Ấn Độ... Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ có một loạt cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước tham dự hội nghị, lãnh đạo các tập đoàn lớn của thế giới và châu Á.

Thu Hằng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).