Thuốc Covid-19 của Pfizer "trị được biến thể Omicron"

14 Tháng 12, 2021 | 21:32

(NLĐO) - Dữ liệu thử nghiệm gần đây cho thấy thuốc viên Covid-19 của hãng dược Pfizer chống lại được biến thể Omicron đang lây lan nhanh.

Reuters dẫn tuyên bố của Pfizer ngày 14-12 cho biết thuốc viên kháng virus SARS-CoV-2 của họ vẫn đạt hiệu quả gần 90% trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ cao. Đồng thời, dữ liệu phòng thí nghiệm gần đây chỉ ra rằng thuốc vẫn giữ được hiệu quả chống lại biến thể Omicron lây lan nhanh.

Hồi tháng trước, hãng dược Mỹ tuyên bố thuốc viên Covid-19 của họ có hiệu quả khoảng 89% trong việc ngăn ngừa nhập viện hoặc tử vong khi so sánh với giả dược dựa trên kết quả nghiên cứu tạm thời trên 1.200 người. Dữ liệu được công bố ngày 14-12 bao gồm thêm 1.000 người khác.

Không ai trong thử nghiệm điều trị bằng thuốc viên của Pfizer tử vong so với 12 trường hợp tử vong ở những người nhận giả dược.

Thuốc Covid-19 của Pfizer trị được biến thể Omicron - Ảnh 1.

Mỹ chưa cấp phép loại thuốc điều trị Covid-19 đường uống nào. Ảnh: Reuters

Thuốc của Pfizer được dùng cùng với ritonavir kháng virus cũ hơn, cứ 12 giờ dùng một lần trong 5 ngày, bắt đầu ngay sau khi xuất hiện các triệu chứng Covid-19. Nếu được phép, thuốc sẽ được bán với tên Paxlovid.

Pfizer cũng công bố dữ liệu ban đầu từ thử nghiệm lâm sàng thứ hai cho thấy thuốc làm giảm tỉ lệ nhập viện 70% ở 600 người trưởng thành có nguy cơ trung bình.

"Đó là một kết quả tuyệt vời" - trưởng bộ phận khoa học của Pfizer Mikael Dolsten ca ngợi trong một cuộc phỏng vấn.

Dolsten cho biết ông hy vọng thuốc sẽ sớm được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cùng các cơ quan quản lý khác cấp phép sử dụng cho những người có nguy cơ cao.

Hiện chưa có phương pháp điều trị kháng virus SARS-CoV-2 đường uống nào được cấp phép tại Mỹ. 

Một hãng dược khác là Merck & Co đã đề nghị các cơ quan quản lý y tế Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Molnupiravir của họ. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ làm giảm 30% tỉ lệ nhập viện và tử vong trong thử nghiệm lâm sàng trên những bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ cao.

Một số nhà khoa học bày tỏ lo ngại về tính an toàn cũng như nguy cơ gây dị tật bẩm sinh của thuốc viên Covid-19 của Merck & Co, đồng thời cho rằng nó có thể khiến virus đột biến.

Thuốc của Pfizer hoạt động khác. Nó là một phần của nhóm thuốc được gọi là chất ức chế protease hiện được sử dụng để điều trị HIV, viêm gan C và các loại virus khác.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).