Thượng nghị sĩ Mỹ quyết ngăn WB cho Trung Quốc vay tiền

13 Tháng 12, 2019 | 14:08

(NLĐO) – Ba thượng nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa đã đề xuất dự luật ngăn Ngân hàng Thế giới (WB) cho Trung Quốc vay tiền để đầu tư vào các dự án “nhạy cảm”.

Hãng tin PTI cho biết dự luật được các thượng nghị sĩ Chuck Grassley, Marco Rubio và Tom Cotton đề xuất hôm 11-12, trong đó kêu gọi các đại diện Mỹ tại WB bỏ phiếu chống cũng như tìm cách từ chối bất kỳ khoản vay hoặc gia hạn nào dành cho Trung Quốc.

"Trung Quốc đã được cho vay tiền vì mục đích phát triển ở bên ngoài nhằm mở rộng ảnh hưởng trong nhiều năm qua. Điều đáng lo ngại là các khoản vay này vẫn tiếp tục và chúng nên dừng lại" – ông Grassley nói.

Thượng nghị sĩ Mỹ ngăn WB cho Trung Quốc vay tiền - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: PTI

Dự luật mới được công bố sẽ cung cấp phương tiện ngắn hạn và dài hạn để ngăn cản các khoản vay từ WB đến với Trung Quốc. 

"Đã một thời gian dài, các quốc gia như Trung Quốc và Nga được phép khai thác nguồn lực hạn chế của WB ngay cả khi họ không còn đủ điều kiện để được hỗ trợ. Tôi tự hào đồng tài trợ dự luật này" - ông Rubio nói.  

Theo ông Cotton, WB đang gửi viện trợ phát triển dành cho các nước nghèo tới Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Phạm Nghĩa (Theo PTI)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).