Thượng nghị sĩ Mỹ: Triều Tiên đang “chơi” Tổng thống Trump

23 Tháng 07, 2018 | 07:48

(NLĐO) - Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham hôm 22-7 cảnh báo Triều Tiên đang “chơi” Tổng thống Donald Trump.

Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS News, ông Graham lo ngại "Trung Quốc đang gây ảnh hưởng tới Triều Tiên" và yêu cầu Tổng thống Donald Trump đẩy nhanh tiến độ đàm phán.

"Nếu là tôi thì đây là những gì tôi sẽ làm: đặt hạn chót cho các cuộc đàm phán về việc Triều Tiên trả tù nhân Mỹ và tái khởi động các cuộc tập trận quân sự. Triều Tiên đang lặp lại trò chơi họ từng làm với các đời tổng thống Mỹ trước" – ông Graham nói.

Sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore hồi tháng 6, ông Graham nói với đài CBS News rằng mục tiêu đẩy Mỹ khỏi châu Á của Trung Quốc sẽ hoàn thành nếu Washington rút quân khỏi khu vực.

"Điều đó sẽ dẫn đến xung đột nhiều hơn, không phải giảm thiểu xung đột. Các lực lượng của chúng tôi ở Hàn Quốc đang giúp ổn định châu Á" - ông Graham nhấn mạnh.

Ông Graham: Triều Tiên đang “chơi” Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Ông Graham trong cuộc phỏng vấn với đài CBS News hôm 22-7. Ảnh: CBS News

Ngoài đề nghị khôi phục các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc, ông Graham cũng cho rằng phải cứng rắn với Triều Tiên nếu họ đang "chơi" Tổng thống Donald Trump.

Trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12-6, ông Graham từng cảnh báo chiến tranh sẽ xảy ra trong trường hợp Triều Tiên làm vậy và chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ thua.

Hồi tháng 8-2017, cố vấn của Tổng thống Donald Trump khi đó là Steve Bannon phản đối sử dụng biện pháp quân sự chống lại Bình Nhưỡng. Ông Bannon lập luận 10 triệu người ở thủ đô Seoul – Hàn Quốc có thể thiệt mạng trong 30 phút đầu tiên của cuộc chiến.

Tuy nhiên, ông Graham không đồng ý với lập luận này: "Nếu Tổng thống Donald Trump phải chọn giữa hàng triệu người chết ở Mỹ và hàng triệu người chết ở đó, ông ấy sẽ chọn hàng triệu người chết ở đó nếu phải làm thế…".

Khi được hỏi liệu Triều Tiên có triển khai vũ khí hạt nhân nếu bị tấn công, ông Graham trả lời: "Tôi không biết họ sẽ làm gì nhưng phải thừa nhận rằng họ sẽ làm điều tồi tệ nhất", đồng thời nhận định Triều Tiên hiện chưa có khả năng tấn công Mỹ nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian.

Phạm Nghĩa (Theo CBS News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).