Thượng nguồn đập Tam Hiệp hứng đợt lũ lớn thứ 2, Trùng Khánh báo động đỏ

18 Tháng 07, 2020 | 08:54

(NLĐO) – TP Trùng Khánh – Trung Quốc, đô thị ở thượng nguồn đập Tam Hiệp, dự kiến hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng nhất kể từ đầu mùa lũ do mưa lớn không ngừng những ngày qua.

Hiện sông Trường Giang (Dương Tử) đang chứng kiến đợt lũ lụt thứ 2 trong năm nay kể từ sáng 17-7 ở khu vực thượng nguồn sau nhiều ngày mưa lớn. Lũ lụt do mực nước dâng cao ở các dòng chảy chính của sông dọc theo thượng nguồn, dẫn tới lượng nước chảy vào hồ chứa Tam Hiệp tăng lên.

Một ngày trước đó (ngày 16-7), hơn 10 dãy nhà tại quận Vạn Châu của TP Trùng Khánh bị nhấn chìm. Trạm thủy văn của TP Trùng Khánh liên tiếp phát đi nhiều cảnh báo trong 3 giờ.

Trong khi đó, trạm thủy văn Ôn Tuyền trên sông Đông thuộc khu Khai Châu có mực nước lên tăng lên khoảng 5,1 - 5,6 m. Tân Hoa Xã cuối ngày 17-7 đưa tin mưa lớn dẫn đến 3 vụ sạt lở ở trấn Đôn Hảo thuộc khu Khai Châu, khiến 6 người tử vong.

Đỉnh lũ mới trên sông Trường Giang sẽ đi qua thành phố Trùng Khánh trong ngày 18-7. Có hơn 100 dòng sông tại Trùng Khánh có mực nước vượt cảnh báo, buộc nhà chức trách phải điều động 93 hồ chứa nước nhằm tích lại 1,3 tỉ m3 nước lũ.

Thượng nguồn đập Tam Hiệp hứng đợt lũ lớn thứ 2, Trùng Khánh báo động đỏ - Ảnh 1.

Đập Tam Hiệp vào ngày 17-7. Ảnh: Tân Hoa Xã

Nhằm ứng phó cơn lũ số 2, đập Tam Hiệp đã tăng lưu lượng xả nước trong vài ngày trở lại đây. Hồ chứa đập Tam Hiệp ghi nhận dòng chảy vào cực đại lên tới 50.000 m khối/giây trong sáng 17-7 và ước tính lên tới 55.000 m khối/giây vào tối cùng ngày.

Thượng nguồn đập Tam Hiệp hứng đợt lũ lớn thứ 2, Trùng Khánh báo động đỏ - Ảnh 2.

Mưa có thể tiếp tục kéo dài trong 10 ngày tới ở khu vực thượng lưu sông Trường Giang. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong ngày 17-7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì phiên làm việc với các lãnh đạo hàng đầu nước này để bàn về tình hình mưa lũ và công tác cứu trợ. Tại cuộc họp của Thường vụ Bộ Chính trị Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh tính mạng và tài sản của con người phải được ưu tiên, thúc giục chính quyền các địa phương cần phải thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn để làm tốt công tác kiểm soát lũ và cứu trợ thiên tai.

Đây là lần thứ ba ông Tập đưa ra chỉ đạo về việc kiểm soát và phòng chống thiên tai trong vòng chưa đầy 3 tuần. Kể từ khi mùa lũ bắt đầu vào tháng 6, mực nước tại 433 con sông trên toàn quốc cũng như các hồ lớn nhất Trung Quốc như Động Đình, Bà Dương và Thái Hồ đều dâng cao trên mức báo động.

Thượng nguồn đập Tam Hiệp hứng đợt lũ lớn thứ 2, Trùng Khánh báo động đỏ - Ảnh 3.

Sông Dương Tử của Trung Quốc chứng kiến trận lũ lớn thứ 2 trong năm kể từ sáng 17-7 ở thượng nguồn sau nhiều ngày mưa lớn. Ảnh: Tân Hoa Xã

Phó Giám đốc Phòng Ứng cứu Giảm nhẹ thiên tai và Dịch vụ công Cơ quan Khí tượng Trung Quốc, ông Vương Chí Hoa cho biết kể từ tháng 6, lượng mưa ở một vùng trung lưu và hạ lưu sông Trường Giang lên đến 498,5 mm, cao hơn 64,3% so với cùng kỳ năm trước, cũng là kỷ lục cao nhất trong lịch sử cùng kỳ kể từ năm 1961.H.Bình (Theo Tân Hoa Xã)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).