Thượng viện Mỹ thông qua dự luật hiếm đối đầu Trung Quốc

09 Tháng 06, 2021 | 07:51

(NLĐO) – Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật hiếm hoi của lưỡng đảng hôm 8-6 nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc với việc đầu tư hơn 200 tỉ USD vào công nghệ, khoa học và nghiên cứu.

Dự luật với 68 phiếu thuận và 32 phiếu chống vẫn cần được thông qua tại Hạ viện Mỹ trước khi được chuyển đến bàn làm việc của Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders thuộc bang Vermont là thành viên duy nhất của cuộc họp kín của đảng Dân chủ bỏ phiếu chống lại dự luật. 19 thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã cùng đảng Dân chủ bỏ phiếu thông qua.

Theo đài CNN, dự luật vượt ải thượng viện là chiến thắng đối với lãnh đạo phe đa số tại thượng viện Chuck Schumer và Tổng thống Joe Biden.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật hiếm chống Trung Quốc - Ảnh 1.

Dự luật vượt ải thượng viện là chiến thắng đối với lãnh đạo phe đa số tại thượng viện Chuck Schumer. Ảnh: Reuters

Ông Schumer cho hay "Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Mỹ" nhằm đối đầu với ảnh hưởng của Trung Quốc trên nhiều mặt và sẽ thúc đẩy sự đổi mới của Mỹ, duy trì lợi thế cạnh tranh của nền kinh tế đứng đầu thế giới cho các thế hệ sau.

Theo dự luật, khoảng 250 tỉ USD được chi cho các nhà sản xuất và ngành công nghệ Mỹ trong vòng 5 năm tới.

Theo tờ The New York Times, số tiền này bao gồm 52 tỉ USD cho một quỹ trợ cấp dành cho các nhà sản xuất chất bán dẫn, khoảng 190 tỉ USD tài trợ cho các nghiên cứu công nghệ mới trên khắp nước Mỹ. Dự luật cũng yêu cầu sắt, thép, các sản phẩm chế tạo và vật liệu xây dựng được sử dụng trong các dự án cơ sở hạ tầng do liên bang tài trợ phải được sản xuất tại Mỹ.

Dự luật được thông qua chỉ vài giờ sau khi chính quyền Tổng thống Biden công bố những bước đi mới nhằm tăng cường các chuỗi cung ứng Mỹ.

Ông Schumer cho rằng bên nào chiến thắng trong cuộc đua các công nghệ của tương lai sẽ trở thành nhà lãnh đạo kinh tế toàn cầu cùng với những tác động sâu sắc đối với chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia.

Bất chấp sự ủng hộ đông đảo tại Thượng viện và sự tán thành từ chính quyền của Tổng thống Biden, số phận của dự luật tại Hạ viện vẫn chưa chắc chắn.


Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).