Thương vong tiếp diễn ở Myanmar

14 Tháng 03, 2021 | 17:37

(NLĐO) - Ngày 14-3, ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Myanmar tại TP Yangon, theo truyền thông địa phương.

Các đoạn video quay tại hiện trường cho thấy người biểu tình mang theo các tấm chắn tự chế và đội mũ bảo hiểm khi đối đầu với lực lượng an ninh ở quận Hlaing Tharyar. Những cột khói đen bốc lên từ khu vực này và 1 báo cáo cho biết 2 nhà máy đã bị phóng hỏa.

Nhóm truyền thông Irrawaddy đưa tin 3 người biểu tình đã thiệt mạng ở TP Yangon. Ngoài ra, ít nhất 2 người nữa đã tử vong tại những khu vực khác. 

Diễn biến trên xảy ra 1 ngày sau khi quyền lãnh đạo chính quyền dân sự Myanmar Mahn Win Khaing Than cho biết họ sẽ tìm cách trao cho người dân quyền tự vệ hợp pháp. 

Ông Khaing Than, người đang ẩn náu cùng những quan chức cấp cao nhất của Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD), thông qua Facebook nhắn nhủ với người dân: "Đây là thời điểm đen tối nhất của quốc gia nhưng bình minh đang đến gần".

Thương vong tiếp diễn ở Myanmar - Ảnh 1.

Một người đàn ông bị thương trong cuộc biểu tình ở TP Yangon ngày 14-3. Ảnh: AP

Thương vong tiếp diễn ở Myanmar - Ảnh 2.

Người biểu tình tuần hành tại TP Mandalay ngày 14-3. Ảnh: AP

Các nhân chứng và truyền thông địa phương đưa tin một người đàn ông trẻ bị bắn trúng và thiệt mạng tại thị trấn Bago, gần Yangon. Theo kênh tin Kachin Wave, một người biểu tình khác tử vong ở thị trấn Hpakant. 

Theo dữ liệu của nhóm vận động Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), tính đến ngày 13-3, đã có hơn 80 người thiệt mạng và hơn 2.100 người bị bắt trong các cuộc biểu tình trên diện rộng phản đối quân đội Myanmar lên nắm quyền. 

TP Monywa tuyên bố họ đã thành lập chính quyền và lực lượng cảnh sát riêng. Tại Yangon, hàng trăm người tụ tập ở nhiều khu vực khác nhau trong thành phố sau khi dựng lên những hàng rào thép gai và bao cát để chặn lực lượng an ninh. 

Ít nhất 13 người đã thiệt mạng trong ngày 13-3. "Họ hành động như thể đang ở chiến trường, với những người dân không có vũ trang" - một nhà hoạt động ở TP Mandalay nhận xét.

Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).