Thụy Điển giải bài toán nhà ở từ dịch Covid-19

24 Tháng 12, 2020 | 07:29

Xu hướng mua sắm trực tuyến và làm việc tại nhà thời đại dịch Covid-19 đang là cơ hội để Thụy Điển giải quyết bài toán thiếu nhà ở lâu nay.

Theo Reuters hôm 23-12, quốc gia Bắc Âu này đang nghiên cứu xem có thể chuyển đổi các bất động sản thương mại để trống thành nơi ở, qua đó giúp bù đắp sự thiếu hụt khoảng 140.000 nhà ở hiện nay. Kế hoạch này là một trong những ví dụ cho thấy các nước đang hướng đến việc tái thiết thời hậu Covid-19 sau khi dịch bệnh này không chỉ gây nhiều tổn thất về nhân mạng và thiệt hại kinh tế mà còn thay đổi hành vi con người.

Thị trường nhà ở lâu nay vẫn là điểm yếu của nền kinh tế Thụy Điển. Các quy định phức tạp khiến chi phí xây dựng tại nước này thuộc loại cao nhất châu Âu. Trong khi đó, chính sách ưu đãi về thuế bất động sản đã đẩy giá nhà lên cao, từ đó khiến mức nợ hộ gia đình cũng tăng theo. Ngân hàng Trung ương Thụy Điển thường cảnh báo tình trạng này là một rủi ro đối với sự ổn định của nền kinh tế.

Thụy Điển giải bài toán nhà ở từ dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Các tòa nhà văn phòng được chuyển đổi công năng thành tòa nhà căn hộ ở thủ đô Stockholm - Thụy Điển Ảnh: Reuters

Giờ đây, việc đẩy nhanh chuyển đổi từ bất động sản thương mại sang bất động sản để ở có thể giúp giải quyết bài toán thiếu hụt nói trên. Ủy ban Nhà ở quốc gia Thụy Điển đã được giao nhiệm vụ đơn giản hóa các quy định xây dựng để giúp ích cho kế hoạch chuyển đổi công năng bất động sản.

"Dịch Covid-19 khiến ngày càng có nhiều lĩnh vực cân nhắc để nhân viên làm việc từ xa hoặc tại nhà và xem đây là giải pháp lâu dài. Điều này đồng nghĩa có những bất động sản có thể được sử dụng để ở" - Thứ trưởng Tài chính Thụy Điển Per Bolund nhận định. Theo một nghiên cứu gần đây, khoảng 20% trong số 5 triệu người lao động ở Thụy Điển có thể tiếp tục làm việc ở nhà sau khi dịch bệnh bớt hoành hành. Vì thế, nhiều công ty có thể không cần đến không gian văn phòng rộng lớn như trước.

Dù vậy, không phải tòa nhà thương mại nào cũng phù hợp để ở do không đủ ánh sáng và nước, hoặc ở quá gần các con đường chính. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi công năng một số tòa nhà là không khả thi do chi phí quá đắt đỏ. Điều này đồng nghĩa cơn đau đầu về nhà ở vẫn còn ở Thụy Điển trong thời gian tới.

"Giải pháp hiệu quả nhất vẫn là xây mới. Tuy nhiên, việc chuyển đổi công năng có thể là giải pháp bổ sung" - ông Christoffer Jarkeborn, đại diện Công ty Xây dựng Skanska (Thụy Điển), nhận định. Công ty này gần đây đã chuyển đổi công năng trụ sở cũ của hãng Ericsson thành 286 căn hộ ở thủ đô Stockholm.

Hoàng Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).