Thụy Điển thuê siêu du thuyền 96.000 USD/ngày cho người tị nạn

19 Tháng 02, 2016 | 15:42

(NLĐO) – Thụy Điển tiết lộ họ phải thuê một chiếc du thuyền siêu sang có cả rạp chiếu phim và hồ bơi cho người tị nạn do số người đổ về biên giới quá đông.

Trang Daily Mail ngày 17-2 cho biết Ban Nhập cư Thụy Điển tiết lộ họ phải thuê du thuyền mang tên Ocean Gala – một trong những du thuyền lớn nhất thế giới – trong ít nhất một năm với cái giá cắt cổ: 93.000 USD/ngày. Con tàu khổng lồ này sẽ là nơi ở tạm thời cho gần 2.000 người nhập cư.

Dĩ nhiên, những người nhập cư sẽ không thể nào được tận hưởng những tiện ích như sòng bài, hồ bơi hay salon làm đẹp trên thuyền.

Willis Åberg, người đứng đầu vấn đề nhà ở trong Ban Nhập cư Thụy Điển, cho rằng tổ chức này đã “tư duy vượt giới hạn” trong vấn đề người tị nạn. “Tất nhiên những người sống trong cabin phải chịu ít nhiều bất tiện vì chật chội, thế nên điều quan trọng là chúng tôi sắp xếp cho họ được ở khu vực rộng lớn bên ngoài”.

Du thuyền Ocean Gala, nơi ở sắp tới của gần 2000 người tị nạn ở Thụy Điển. Ảnh: REX
Du thuyền Ocean Gala, nơi ở sắp tới của gần 2000 người tị nạn ở Thụy Điển. Ảnh: REX

Trả lời trang Mail Online, ông Åberg cho biết thêm: “Có rạp chiếu phim trên thuyền nghe có vẻ hay. Những người ở trên thuyền có thể giải khuây một chút trong lúc chờ đơn của họ được duyệt”.

Ông Åberg tiết lộ Ban Nhập cư đã nảy ra ý tưởng về một trại tị nạn trên thuyền nhiều năm trước nhưng đến nay mới có thể áp dụng. “Chúng tôi có ý tưởng này từ những năm 1990 khi người nhập cư đổ về vì trận chiến ở khu vực Balkan nhưng nó không được thực hiện. Tuy nhiên, suy nghĩ này quay trở lại từ năm ngoái khi tình hình trở nên tệ hơn khi có hàng ngàn người tị nạn đến mỗi ngày”, ông Åberg nói thêm.

Nhà hàng trên tàu, nơi người nhập cư được Ban Nhập cư cung cấp 3 bữa 1 ngày. Ảnh: floatingaccomodations.
Nhà hàng trên tàu, nơi người nhập cư được Ban Nhập cư cung cấp 3 bữa 1 ngày. Ảnh: floatingaccomodations.

Ông Kjell Tandberg, chủ của du thuyền Ocean Gala, cho biết hồ bơi sẽ bị đóng cửa, sòng bài phải di dời còn các sảnh sẽ trở thành nơi dạy học hoặc khu sinh hoạt chung. Theo ông, đây là “con tàu hoàn hảo” mà Ban Nhập cư Thụy Điển cần dùng đến: “Tôi nghĩ đây là một bước tiến cho nhiều gia đình đã phải sống trong các khu tị nạn chật chội”.

Tuy nhiên, thỏa thuận thuê thuyền vẫn có thể thất bại nếu không tìm được nơi cho con tàu neo đậu trong 12 tháng tới. Mới đây, đề nghị neo con tàu Ocean Gala tại TP Härnösand, cách Stockholm khoảng 400 km, đã vấp phải sự phản đối.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).