Thụy Điển xét xử cựu đại sứ tại Trung Quốc

07 Tháng 06, 2020 | 10:49

(NLĐO) - Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Thụy Điển, một cựu đại sứ bị đưa ra tòa xét xử và có khả năng bị phạt tù.

Đài BBC ngày 5-6 đưa tin bà Anna Lindstedt, cựu đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc, bị cáo buộc hành động vượt quá quyền hạn khi sắp xếp các cuộc đàm phán không được cấp phép để giúp một công dân Thụy Điển gốc Trung Quốc được thả.

Người được bà Lindstedt giúp đỡ là ông Quế Dân Hải, một người bán sách Hồng Kông. Ông Quế bị Trung Quốc phạt tù vì "cung cấp thông tin tình báo nước ngoài bất hợp pháp".

Công tố viên cáo buộc bà Lindstedt khiến quan hệ của Thụy Điển với Trung Quốc xấu đi khi có hành động vi phạm chính sách ngoại giao trong nước. Luật sư bào chữa cho cựu đại sứ cho biết bà đã phủ nhận các cáo buộc.

Thụy Điển xét xử cựu đại sứ tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Bà Anna Lindstedt, cựu đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Vào tháng 2-2019, đại sứ Lindstedt bị triệu về Thụy Điển sau khi bị tố cáo sắp xếp một cuộc gặp tại khách sạn Sheraton ở thủ đô Stockholm giữa con gái ông Quế, cô Angela Quế, với hai doanh nhân Trung Quốc được cho là có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trước cuộc gặp, cô Quế đã đấu tranh để đòi cha được thả tự do. Sau đó, bà Lindstedt mời cô Quế tham dự cuộc gặp vì có một số doanh nhân nghĩ rằng họ có thể giúp được cha cô Gui và muốn gặp cô tại Stockholm. Trong cuộc họp, một doanh nhân đã ép cô Quế chấp nhận thỏa thuận rằng cha cô sẽ chỉ phải ở tù "vài năm" nếu cô ngừng đấu tranh về việc giam giữ.

Cô Quế cho biết bà Lindstedt ủng hộ kế hoạch này và cảnh báo rằng nếu cô tiếp tục đấu tranh cho cha, Trung Quốc có thể "trừng phạt Thụy Điển".

Cựu đại sứ tại Trung Quốc phủ nhận mình có hành động sai trái. Bà Lindstedt tranh luận rằng bà đã gửi email cho bộ ngoại giao tại Stockholm để thông báo về cuộc gặp và đại sứ có quyền hạn phù hợp để làm điều này.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết họ đã gửi tin nhắn yêu cầu bà Lindstedt từ bỏ vụ việc nhưng cựu đại sứ khẳng định bà chưa bao giờ nhận được tin nhắn này. Hồi tháng 2, một nhóm 21 cựu đại sứ viết thư ngỏ gửi tới mục đăng ý kiến riêng của báo Dagens Nyheter để chỉ trích bộ ngoại giao báo cáo vụ việc của bà với cảnh sát. Họ cho rằng bà đã hành động đúng với thẩm quyền và vị trí của một đại sứ.

Bảo Hạnh (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).