Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Duterte sụt giảm

09 Tháng 10, 2017 | 13:02

(NLĐO) - Một cuộc khảo sát hôm 8-10 cho thấy niềm tin và sự hài lòng của người dân đối với nhà lãnh đạo Philippines Rodrigo Duterte đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức hồi cuối tháng 6 năm ngoái.

Đơn vị thực hiện cuộc khảo sát trong tuần cuối cùng của tháng 9 là tổ chức thăm dò ý kiến Social Weather Stations (SWS). Tham gia trả lời câu hỏi bao gồm 1.200 người dân Philippines. Theo kết quả khảo sát, SWS xếp loại niềm tin và sự hài lòng của người dân đối với Tổng thống Duterte ở mức "tốt" vì giảm 18 điểm so với quý II, xuống còn 48 điểm vào quý III năm nay.

Trong khi đó, mức độ tin cậy và tình cảm của công chúng dành cho nhà lãnh đạo Philippines được đánh giá ở mức "rất tốt" (60 điểm), cũng giảm so với mức "tuyệt vời" (75 điểm) mà ông đạt được trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​trước đó.

Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Duterte sụt giảm - Ảnh 1.

Cuộc khảo sát được tiến hành chỉ vài ngày sau khi hàng ngàn người dân Philippines biểu tình phản đối Tổng thống Duterte cũng như chiến dịch chống ma túy của ông.

Cuộc khảo sát của SWS không yêu cầu người trả lời đưa ra lý do tại sao họ đánh giá như vậy. Người phát ngôn của Tổng thống Duterte không bình luận về kết quả khảo sát.

Nhà phân tích chính trị Ramon Casiple, Giám đốc Viện Cải cách chính trị và bầu cử Philippines, nói rằng tỉ lệ ủng hộ của một tổng thống sụt giảm trong nhiệm kỳ là chuyện bình thường. Nhưng mối lo ngại về số người thiệt mạng cao trong cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte sẽ ảnh hưởng lớn đến tình cảm mà người dân dành cho ông.

Ông Casiple khuyến cáo nhà lãnh đạo Philippines nên nghiêm túc xem xét vấn đề để ngăn chặn đà sụt giảm. 

Dựa trên phương pháp đánh giá của SWS, điểm số từ 70 trở lên được đánh giá là tuyệt vời, 50-69 là rất tốt, 30-49 là tốt và 10-29 là vừa phải.

Phạm Nghĩa (Theo Straits Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).