Tỉ lệ ủng hộ tổng thống Philippines giảm dần

05 Tháng 04, 2017 | 19:45

(NLĐO) – Tỉ lệ tín nhiệm dành cho Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dù vẫn cao nhưng đang giảm đều trong 3 tháng đầu năm nay.

Đó là kết quả thăm dò dư luận đưa ra ngày 4-4 do tổ chức nghiên cứu Pulse Asia tiến hành từ ngày 15-3 đến ngày 20-3, với 1.200 người tham gia.

Kết quả cho thấy có đến 67% người dân tham gia khảo sát đặt niềm tin tưởng vào tổng thống, giảm 7% so với thời điểm tháng 12-2016. Chỉ số đánh giá thành tích của ông Duterte trong quý một là 78%, cũng giảm so với mức 83% trước đó.

Theo bà Ana Maria Tabunda - giám đốc nghiên cứu của Pulse Asia, người dân ở thủ đô Manila, đảo Luzon và những người nghèo là những đối tượng suy giảm niềm tin vào ông Duterte nhiều nhất. Bà Tabunda cho biết thêm ông Duterte được người dân ở đảo Mindanao quê nhà tin tưởng nhiều nhất. Cụ thể, 88% người dân Mindanao cho biết họ tin tưởng Tổng thống Duterte, trong khi 90% đánh giá cao thành tích của ông này.


Hơn 8.000 người thiệt mạng trong chiến dịch chống ma túy do Tổng thống Duterte phát động. Ảnh: RAPPER

Hơn 8.000 người thiệt mạng trong chiến dịch chống ma túy do Tổng thống Duterte phát động. Ảnh: RAPPER

Pulse Asia cho biết họ không yêu cầu người trả lời giải thích lựa chọn của mình. Cuộc khảo sát được tiến hành bằng hình thức phỏng vấn trực tiếp khoảng 1 tuần sau khi cảnh sát Philipines tiếp tục tham gia chiến dịch chống ma túy do ông Duterte phát động.

Chuyên gia Earl Parreno thuộc Viện Cải cách Chính trị và Bầu cử nhận định kết quả khảo sát chịu ảnh hưởng phần lớn từ sự phát triển xã hội, chính trị và kinh tế của Philippines trong quý một, nhất là những vụ giết người trong chiến dịch nói trên.

Ông Parreno khẳng định: “Người dân ở các cộng đồng nghèo khó hơn, nơi xảy ra phần lớn các vụ giết người, rõ ràng không hài lòng với chiến dịch chống ma túy của tổng thống (ông Duterte) vì họ lo sợ người thân của mình sẽ là nạn nhân tiếp theo”.

Ở chiều ngược lại, chỉ số đánh giá thành tích dành cho ông Duterte ở những người thuộc tầng lớp trung lưu, thượng lưu cao hơn 17% so với mức khảo sát vào tháng 12-2016. Tỉ lệ tín nhiệm ông Duterte của các tầng lớp xã hội này cũng tăng. Những người này hài lòng với chiến dịch chống ma túy vì họ cảm thấy an toàn hơn trước ma túy và tội phạm.

Kết quả khảo sát trong quý tiếp theo có thể bị các sự kiện chính trị (như cuộc cải tổ nội các) và các vấn đề kinh tế (như việc làm và giá cả) tác động.

Hơn 8.000 người thiệt mạng trong chiến dịch chống ma túy do ông Duterte phát động. Cảnh sát chỉ nhận trách nhiệm về 1/3 số ca tử vong, nói rằng họ phải tự vệ. Chính phủ Philippines cũng bác bỏ cáo buộc rằng cảnh sát có liên quan tới hàng ngàn cái chết chưa rõ ràng.

H.Bình (Theo Reuters, Rappler)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).