Tỉ phú Trump "giận dỗi" Thủ tướng Anh David Cameron

17 Tháng 05, 2016 | 09:10

(NLĐO) - Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết rất có thể ông sẽ không có mối quan hệ tốt đẹp với Thủ tướng Anh David Cameron vì ông Cameron từng nhận xét ý tưởng cấm người Hồi giáo đến Mỹ của ông Trump là “gây chia rẽ, ngu ngốc và sai lầm”.

Trả lời phỏng vấn đài ITV của Anh hôm 16-5 về mối quan hệ giữa 2 người nếu ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ ngày 8-11, ứng cử viên đảng Cộng hòa cho biết: “Có vẻ như chúng tôi sẽ không có một mối quan hệ tốt đẹp lắm, ai biết được?”.

“Thứ nhất, tôi không ngu ngốc. Tôi có thể khẳng định điều đó ngay bây giờ. Thứ hai, về vấn đề gây chia rẽ, tôi không nghĩ tôi là người như thế. Tôi là người chú trọng việc hợp nhất chứ không giống như tổng thống hiện giờ của chúng tôi” – ông Trump nói thêm, ám chỉ ông Barack Obama.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Thủ tướng Cameron cho biết ông vẫn giữ vững lập trường của mình.

Mỹ vốn là đồng minh thân cận nhất của Anh khi các doanh nghiệp Mỹ là nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất của nước này. Hơn nữa, “mối quan hệ đặc biệt” với Washington là nền tảng chính sách đối ngoại của Anh từ thời Thế chiến II.

Những bình luận gây sốc của ông Trump về các vấn đề người Hồi giáo, phụ nữ, tương lai của NATO và mối quan hệ với Nga đã hứng chịu không ít chỉ trích từ Đức, Pháp và các nước châu Âu khác. Tuy nhiên, cả Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đều không tỏ ra phê phán ông Trump nặng nề như thủ tướng Anh.

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Dù vậy, ông Cameron sẽ làm việc với bất cứ ai ngồi vào vị trí tổng thống Mỹ và cam kết giữ vững mối quan hệ đặc biệt giữa 2 nước, phát ngôn viên của ông Cameron khẳng định.

“Thủ tướng đã bày tỏ quan điểm về ý tưởng của ông Donald Trump rất rõ ràng. Ông không đồng ý với chúng. Ông vẫn tin rằng ngăn chặn người Hồi giáo đến Mỹ là hành động gây chia rẽ, ngu ngốc và sai lầm” – người này nói thêm.

Ngoài ra, đại diện của ông Cameron từ chối trả lời câu hỏi liệu ông Cameron muốn ai thắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11 và không có kế hoạch gặp gỡ hay điện đàm nào với ông Trump. “Nếu họ đề xuất thì chúng tôi sẽ xem xét” – chính phủ của ông Cameron tiết lộ.

Trong một diễn biến hòa giải hơn, thủ tướng Anh khẳng định ông Trump xứng đáng được tôn trọng khi vượt qua những cuộc bầu cử sơ bộ khắc nghiệt của đảng Cộng hòa. Tờ báo The Times cũng cho biết hồi tháng trước, ông Cameron có ra lệnh cho các nhà ngoại giao cố gắng sửa chữa mối quan hệ với vị tỷ phú Mỹ.

“Tôi hy vọng có mối quan hệ tốt với ông ấy nhưng có vẻ như ông ấy không sẵn sàng để giải quyết những bất đồng” – ông Trump trả lời trên kênh ITV. Ngoài ra, ông Trump còn “chĩa mũi dùi” sang thị trưởng Hồi giáo đầu tiên của thủ đô London - Anh – ông Sadiq Khan – vì “những tuyên bố hết sức thô lỗ”.

Trước đó, ông Trump từng chúc mừng ông Khan và cho biết thị trưởng London sẽ là ngoại lệ trong lệnh cấm người Hồi giáo đến Mỹ. Tuy nhiên, ông Khan tỏ ra không mấy mặn mà với “sự hào phóng” của ông Trump mà còn "dội một gáo nước lạnh" vào lời mời của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa.

Thị trưởng theo đạo Hồi đầu tiên của thủ đô London - Anh. Ảnh: Voice-online

“Quan điểm thiếu hiểu biết của Donald Trump về Hồi giáo có thể khiến cả 2 nước bớt an toàn. Nó có nguy cơ tạo ra xu hướng xa lánh người Hồi giáo trên toàn thế giới và đẩy họ vào con đường trở thành những kẻ thánh chiến” – trích câu trả lời của ông Khan.

Nhận xét về tuyên bố của thị trưởng London trên kênh ITV, ông Trump phản pháo: “Ông ấy không biết tôi, chưa bao giờ gặp tôi và không biết tôi là người thế nào. Tôi nghĩ đó là những phát ngôn rất thô lỗ. Thành thật mà nói, bảo ông ta nhớ những lời nói đó nhé. Ông ta mới là người thiếu hiểu biết khi nói thế”.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).