Tiêm kích Anh - Pháp xuất kích chặn máy bay Nga vì "hỏi mà không trả lời"

21 Tháng 09, 2018 | 08:43

(NLĐO)- Hai phi công của máy bay ném bom Nga đã từ chối nói chuyện với kiểm soát không lưu Anh khi bay về phía nước này.

Quân đội Anh đã xuất kích máy bay quân sự tới khu vực biển Bắc sau khi 2 máy bay ném bom Nga không trả lời kiểm soát không lưu của Anh.

Tiêm kích Anh - Pháp xuất kích chặn máy bay Nga vì hỏi mà không trả lời - Ảnh 1.

Tiêm kích Typhoon của RAF "hộ tống" máy bay ném bom Nga ra khỏi vùng lợi ích của Anh. Ảnh: MoD

Theo Sky News, 2 máy bay tiêm kích của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã được phái tới bờ biển Newcastle sau khi các máy bay ném bom tầm xa Blackjack của Nga bay qua một số vùng không phận quốc tế vốn do các đối tác NATO giám sát.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 20-9 xác nhận một chiếc máy bay chiến đấu Typhoon và một máy bay tiếp liệu hỗ trợ Airbus Voyager đã xuất kích từ căn cứ RAF Lossiemouth ở Đông Bắc Scotland ngay trước 15 giờ, theo giờ địa phương.

Một máy bay chiến đấu khác của Pháp và máy bay hỗ trợ cũng được xuất kích từ căn cứ không quân ở miền Đông nước Pháp khi những máy bay trên của Nga đi qua nước này không lâu trước đó.

Bộ Quốc phòng Anh cho hay các máy bay của nước này được xuất kích khi máy bay Nga "không nói chuyện với kiểm soát không lưu", dẫn tới tình huống nguy hiểm cho tất cả các hãng hàng không khác".

Tiêm kích Anh - Pháp xuất kích chặn máy bay Nga vì hỏi mà không trả lời - Ảnh 2.

Hai phi công của máy bay ném bom Nga đã từ chối nói chuyện với kiểm soát không lưu Anh khi bay về phía nước này. Ảnh: MoD

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói: "Máy bay ném bom Nga thăm dò không phận Anh là một lời nhắc nhở về thách thức quân sự nghiêm trọng mà Nga đặt ra cho chúng ta ngày nay".

"Chúng tôi sẽ không ngần ngại liên tục bảo vệ bầu trời của mình khỏi những hành động gây sự. Một lần nữa những phản ứng nhanh chóng từ RAF của chúng tôi đã chứng tỏ tầm quan trọng của lực lượng vũ trang trong việc bảo vệ nước Anh".

Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Anh nói rằng RAF đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác NATO khi máy bay Nga tiến về phía Anh trước khi bị RAF chặn ở biển Bắc. Theo đó, các máy bay chiến đấu của RAF đã "hộ tống" máy bay Nga ra khỏi khu vực lợi ích của Anh. Cũng theo người phát ngôn này, máy bay Nga đã không đi vào không phận của Anh trong vụ việc nói trên.

Trong khi đó, người phát ngôn của Không quân Pháp - Đại tá Cyrille Duvivier cũng nói rằng nước này phát hiện các máy bay Nga đi qua trước đó nhưng không có bất cứ hành động thù địch nào.

"Cơ chế phản ứng thông thường được kích hoạt: các chiến đấu cơ Rafale cất cánh vào cuối buổi sáng 20-9 từ căn cứ Saint-Dizier cùng máy bay tiếp liệu. Tất cả đều đặt trong tình trạng có thể can thiệp"- Đại tá Duvivier cho biết.

Tiêm kích Anh - Pháp xuất kích chặn máy bay Nga vì hỏi mà không trả lời - Ảnh 3.

Anh xuất kích 2 máy bay quân sự trong khi Pháp xuất kích 2 chiến đấu cơ để đối phó máy bay ném bom Nga. Ảnh: AirLive

Chưa đầy 1 tháng trước, một cặp chiến đấu cơ RAF cũng từng được xuất kích để ngăn chặn hành động tương tự của Nga và đảm bảo cam kết bảo vệ của Anh đối với Romania. Vài ngày trước đó, 6 máy bay ném bom Nga bị các chiến đấu cơ RAF chặn ở cùng khu vực trên biển Đen.

Đỗ Quyên (Theo Sky News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).